» » Chương trình phát triển các giống lúa mì ngắn hạn của AARI

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu nông nghiệp Ayub (AARI), Faisalabad đã phát triển các giống lúa mì ngắn hạn, chín sớm hơn. Đây là thông báo của Tiến sĩ Noor-ul-Islam, Tổng giám đốc (nghiên cứu) nông nghiệp trong bài phát biểu khai mạc của ông tại Chương trình thường niên về lập kế hoạch nghiên cứu giống lúa mỳ của Bộ Nông nghiệp Punjab.
Các nhà khoa học từ AARI Faisalabad, trường Đại học Nông nghiệp, Faisalabad, NIAB Faisalabad và các nhà khoa học từ các tỉnh thành khác, nông dân và Sumaira Samad – Thư ký Bộ Nông nghiệp (kế hoạch) Punjab tham dự hội nghị. Tiến sĩ Noor-ul-Islam cho biết: do các nỗ lực của các nhà lai tạo giống cây trồng của AARI Faisalabad, diện tích các cây trồng chính đã tăng lên đáng kể với cường độ canh tác đã được cải thiện. Làm nổi bật những thách thức chính mà cây lúa mì phải đối mặt, ông cho biết những thay đổi khí hậu, mưa lớn, hạn hán không theo mùa, những thay đổi đột ngột về nhiệt độ là những thách thức trong tương lai mà cây lúa mì phải đối mặt. Để đạt được an ninh lương thực ở Pakistan thì cần phải đạt được mục tiêu sản xuất ra giống lúa mì bền vững.

Tiến sĩ Makhdoom Hussain, Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa mì, Faisalabad đã làm sáng tỏ chi tiết những nguyên nhân chính của việc giảm sản lượng lúa mì. Ông cho biết thêm rằng gieo trồng lúa mì muộn là nguyên nhân chính khiến sản lượng lúa mì trong nước thấp. Thêm vào đó, bệnh của cây lúa mì, biến động về nhiệt độ và thay đổi môi trường đột ngột là những nguyên nhân khiến sản lượng lúa mì của nước này giảm.

Nêu bật những hoạt động và thành tích của Viện Nghiên cứu lúa mì, Faisalabad, ông nói rằng giống lúa mì được phát triển bởi Viện đã nắm giữ được ba vị trí đầu tiên trong "Thử nghiệm năng suất quốc gia", đó là thành tích tuyệt vời của Viện. Các nhà khoa học ở các tỉnh khác cũng đưa ra quan điểm của họ về việc nghiên cứu và sản xuất của vụ mùa lúa mì này. Các nhà khoa học trình bày các khuyến nghị của họ về các ưu tiên và lập kế hoạch cho phát triển giống lúa mì sau này.

Các nông dân cũng đưa ra một số đề xuất và cho biết rằng chất lượng của hạt giống cung cấp cho người trồng cần phải được cải thiện và công nghệ sản xuất do đó có thể được trang bị cùng với hạt giống để nông dân có thể áp dụng những khuyến nghị mới nhất cho phát triển sản xuất lúa mì. Các nhà khoa học có quan điểm cho rằng hội nghị về chương trình lập kế hoạch nghiên cứu lúa mì cho phép các nhà khoa học có thể giải quyết những thách thức mà lúa mì trong nước phải đối mặt và do đó cũng giúp tăng sản lượng lúa mì.

N. B. (Theo brecorder)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply