» » Kiểm soát chặt chẽ rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 Lào Cai cho biết từ đầu năm đến nay, nhất là từ sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố phát hiện thêm bốn mẫu trái cây nhập từ Trung Quốc có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, Chi cục đã phối hợp với tổ công tác liên ngành tăng cường kiểm tra, tăng tần suất kiểm tra lên 30%, kiên quyết không để rau, hoa quả "bẩn" nhập khẩu qua biên giới.


Ảnh minh họa

Theo Chi cục trưởng, từ tháng Bảy vừa qua đến nay, tại cửa khẩu Lào Cai đã nhập 2.327 lô hàng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm thực vật chủ yếu là rau cải bắp tươi, lựu quả tươi, nho, đào, khoai tây, rau cải thảo, táo, xoài, hoa cắt cành...

Ngoài trái cây ra còn có tỏi, gừng, hành khô, hành tây, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt… Trước đây vài tuần, cơ quan kiểm dịch đã kịp thời phát hiện được mẫu khoai tây, nho Trung Quốc nhập vào Việt Nam có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, sau đó đã kịp thời giữ lô hàng và thông báo cho phía bạn tăng cường kết hợp kiểm soát chặt chẽ.

Hiện Trạm kiểm dịch Lào Cai đã được trang bị các dụng cụ kiểm tra lấy mẫu nhanh “test kit” đặt ngay tại cửa khẩu để kiểm tra các mẫu hàng. Nhờ dụng cụ này, Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo tăng cường tần suất kiểm tra đối với tất cả các loại trái cây, nông sản nhập khẩu lên mức 30%, trước đó chỉ có 10% theo quy định

Đề phòng các mẫu trái cây độc hại sẽ đi qua đây, cán bộ chốt ở các trạm đang nỗ lực ngày đêm kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các lô hàng không đảm bảo. Qua phương pháp kiểm tra nhanh, phát hiện mẫu hàng nào có dư lượng hoặc dịch hại sẽ thông báo ngay về Hà Nội để xử lý.

Ngoài ra, mỗi lần phát hiện, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 cũng thông báo ngay cho Cục Kiểm định kiểm nghiệm Hà Khẩu-Vân Nam của Trung Quốc để yêu cầu kiểm soát doanh nghiệp, chất lượng trái cây xuất khẩu./.

Lục Văn Toán (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply