» » Mỹ trợ cấp cho NC về tác động của axit hóa đại dương đối với nghề cá.

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu cách thức mà các đại dương đang thay đổi và những thay đổi này có ý nghĩa đối với các quần thể cá, ba dự án nghiên cứu mới sẽ nhận được tài trợ để kiểm tra tác động của sự axit hóa đại dương đối với nghề cá, và các nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào chúng

Quá trình axit hóa đại dương xảy ra khi đại dương hấp thụ khí cacbo dioxit từ khí quyển, làm cho nó có tính axit. Các loài đa dạng như sò và san hô dễ bị tổn thưởng bởi axit hóa đại dương, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vỏ và bộ xương của chúng.


Các khoản tài trợ từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tổng cộng gần 1,6 triệu USD trong ba năm, sẽ được cấp cho:

• Viện Hải dương học Woods Hole: 682.000 USD để tìm hiểu mối liên hệ giữa biến động của mức độ carbon dioxide và các quần thể sò điệp đại dương, tình trạng khai thác và kinh tế;

• Trường Đại học New York tại Stony Brook: 533.000 USD để kiểm tra điệp bay và trai cứng để xác định tác động của quá trình axit hóa của từng loài và xác định hầu hết các khu vực dễ bị tổn thương tại các cửa sông;

• Đại học Washington: 374.000 USD để nghiên cứu một mô hình khí hậu lớn với các quần thể cá và các mô hình kinh tế nhằm dự đoán tình trạng đại dương và hiệu quả kinh tế.

"Những nỗ lực để đánh giá tác động của sự axit hóa đại dương lên các quần thể thủy sản sẽ có giá trị cho công việc của chúng tôi", ông Jonathan Hare, giám đốc chi nhánh hải dương học của Trung tâm Khoa học Thủy sản Đông Bắc của NOAA cho biết. "Mục đích là để tổng hợp các tác động của sự axit hóa đại dương để cung cấp tư vấn cho các hội đồng quản lý nghề cá khu vực."

Giá trị kinh tế của cả sò và điệp như các loài thủy sản cũng như đối với khả năng của chúng để làm sạch nước xung quanh chúng là hàng tỷ đô la mỗi năm, theo một nghiên cứu của NOAA. Hiểu được nồng độ axit tăng lên sẽ ảnh hưởng đến các loài thủy sản có vỏ và các cộng đồng phụ thuộc vào chúng như thế nào sẽ giúp các nhà quản lý nguồn lợi phát triển các chiến lược để chuẩn bị cho tương lai.

Các loài cá Thái Bình Dương có giá trị, chẳng hạn như cá tuyết than, cá tuyết mecluc và cá quân phụ thuộc vào nguồn thức ăn dễ bị tổn thương với nhiều vùng biển có tính axit. Tuy nhiên, các nhà khoa học ít biết về quá trình axit hóa đại dương có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái xung quanh các loài như thế nào.

Một số loài có thể dễ bị tổn thương do axit hóa đại dương hơn so với những loài khác, và những loài này có thể cần phải quản lý chặt chẽ hơn. Nắm rõ được địa điểm và thời gian mà bất kỳ tác động nào có thể được cảm nhận cũng là quan trọng để phát triển các kế hoạch quản lý nghề cá.

NOAA hợp tác chặt chẽ với các hội đồng quản lý nghề cá khu vực như phát triển các kế hoạch quản lý thủy sản, và sau đó đánh giá, phê duyệt và thực hiện kế hoạch. Nghiên cứu này sẽ giúp các hội đồng lập kế hoạch cho những ảnh hưởng trong tương lai của sự axit hóa đại dương.

Những khoản trợ cấp này được quản lý bởi Trung tâm Khoa học Đại dương Quốc gia và Chương trình Axit hóa đại dương của NOAA. Nó sẽ hỗ trợ thêm cho công việc đang được triển khai tại NOAA theo dõi quá trình axit hóa và xác định ảnh hưởng của nó lên các quần thể biển.

V.A - theo Fis

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply