» » Kiến nghị về quy định điều kiện DN XK cá tra

VINAGRI News - Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ góp ý dự thảo Nghị định về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra.

Chế biến cá tra XK. Nguồn internet.

Trong kiến nghị, VASEP cho biết bản Dự thảo Nghị định đã được Bộ NN & PTNT trình Chính phủ ngày 14-10-2013 vừa qua. Tuy nhiên, Hiệp hội này cho rằng so với nhu cầu phát triển bền vững, một số nội dung trong Dự thảo Nghị định vẫn khiến cộng đồng các DN sản xuất chế biến và XK cá tra quan ngại và chưa tạo ra được cơ chế thúc đẩy tốt.

Theo VASEP, trong 236 đầu mối XK cá tra hiện nay, có 94 DN có nhà máy chế biến cá tra, chiếm đến 90% giá trị kim ngạch XK ngành cá tra. Giá trị XK cá tra của các DN không có nhà máy chế biến chỉ chiếm khoảng 10%.

Trong thực tế một số DN không có nhà máy chế biến có xu hướng cơ hội, lợi dụng những lỗ hổng trong quản lý Nhà nước, thu gom các nguồn cá kém phẩm chất, chế biến trong những điều kiện không đảm bảo… chào hàng cạnh tranh bằng giá thấp, gây tác động tiêu cực đến thị trường, làm giảm chất lượng, hình ảnh và giá XK cá tra.

Do đó, VASEP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét quy định điều kiện XK cá tra là các DN có nhà máy chế biến đủ điều kiện chế biến thực phẩm và đáp ứng các quy định về truy xuất nguồn gốc, nhằm ổn định cung cầu, tạo điều kiện áp dụng các biện pháp quản lý hoạt động sản xuất, chế biến, XK một cách có hiệu quả.

Bên cạnh đó, hiện nay cá tra XK đã khá đa dạng, từ các sản phẩm philê đông lạnh cho đến các sản phẩm giá trị gia tăng. Tuy nhiên do đặc điểm tiêu dùng của thị trường chủ lực, sản phẩm philê vẫn chiếm tỷ trọng tuyệt đối, đến trên 90%.

Do đó, việc thiết lập quy chuẩn chất lượng (chất lượng sàn) chung cho sản phẩm philê cá tra là hết sức cần thiết, nhằm bảo đảm uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới, đồng thời góp phần ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại như lạm dụng tăng trọng, lạm dụng mạ băng trong mua bán thương mại.

Tuy nhiên, việc quy định con số cụ thể không thật phù hợp với khuôn khổ Nghị định, do vậy VASEP kiến nghị Thủ tướng xem xét không đưa các chỉ tiêu cụ thể về chất lượng sản phẩm philê cá tra đông lạnh XK trong Nghị định, mà quy định trách nhiệm của một Bộ cụ thể xây dựng và kiểm soát thực hiện quy chuẩn (các tiêu chuẩn bắt buộc) của quốc gia về chất lượng sản phẩm cá tra XK.

VASEP cũng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ là xem xét giao cho Hiệp hội tham gia quản lý và thực hiện các phần việc liên quan đến DN chế biến, XK và thị trường, dưới sự phân công cụ thể bằng các quy chế của Bộ NN& PTNT và Bộ Công Thương theo tinh thần của Nghị định.

Duy Quang/ Báo Hải Quan

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply