» » Niềm vui của diêm dân Phổ Thạnh

VINAGRI News - "Còn ba ngày Tết...". Vì vậy mà dù ngày mùa năm qua, cuộc sống diêm dân Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) không đủ đầy, nhưng họ vẫn trữ một lượng muối lớn để giờ bán lo cho ngày Tết và chuẩn bị bước vào vụ sản xuất mới.

"Lương thực" dự trữ

Mưa! Đồng muối Sa Huỳnh mùa này mênh mông nước. Nhưng, ở mỗi góc nhà diêm dân đều chất những ụ muối đầy. Có nơi, chủ nhà đang mở tung những lớp bao, dây cột chằng giữ ụ muối qua mùa mưa. Hạt muối trắng ngần lộ ra đã làm vừa lòng các tư thương mua muối dịp cuối năm. Bà Nguyễn Thị Hạnh, thôn Long Thạnh 1, đang xúc muối bán, phấn khởi, bảo: "Giá muối hiện bán được 1.800 đồng/kg, tăng hơn ngày mùa từ 300 đồng đến 400 đồng/kg, nên gia đình cũng đỡ lo. Bởi, bán muối được giá không chỉ mua được lương thực mà còn mua các nhu yếu phẩm, quần áo mới cho bọn trẻ đón Tết". Bà Hạnh có 10 ô ruộng muối.

Niềm vui bán muối cuối năm. Ảnh: Trường An

Vụ muối năm qua, bà thu được khoảng 40 tấn. Nhà đông con, nhưng bà không dám bán muối để chi tiêu trong ngày mùa. Để có tiền đong gạo, ngoài làm muối cùng chồng, bà tham gia các dịch vụ nấu ăn. Hết xoay xở ngoài đồng, trong nhà, bà lại đi vác muối thuê, chăn bò, chặt củi bán để đắp đổi. Còn muối thu hoạch được, bà để dành bán trong dịp cuối năm này. Bà Hạnh lo xa: "Mùa nắng thì xoay xở được, chứ mùa mưa không biết làm gì. Hết mùa mưa thì Tết nhất lại đến nơi nên phải để dành muối xem như lương thực dự trữ ấy mà!". Nhờ cách tính toán chu đáo, mà nay muối được giá, bà tung ra bán đã thu lại được nguồn tiền lớn để lo cho ngày Tết.

Ở cách đó không xa, bà Phùng Thị Ân, cũng đang tất bật bán muối cho các tư thương. Những bao muối tròn 50 kg được chất đầy ven đường. Sau khi tư thương ngã giá mua, bà Ân đếm tiền, cười vui: "Trữ được 130 bao, khoảng 6,5 tấn muối. Bán được giá nên thu được gần 12 triệu đồng. Số tiền này, cũng đủ tiêu Tết và gửi cho bọn nhỏ đang học xa nhà về tàu xe". Kể từ ngày chồng mất, bà Ân một mình nuôi 6 người con. Cái ăn và việc học bọn nhỏ bà đều dựa vào 1.500 m2 ruộng sản xuất muối. Vụ mùa qua bà thu hoạch được gần 17 tấn. Ngày mùa bà bán hết 10 tấn để trang trải. Dẫu cuộc sống ngày mùa chật vật, nhưng bà vẫn để dành khoảng 6,5 tấn muối để bán dịp cuối năm.

Dọc dài theo quốc lộ 1A đoạn qua các thôn Long Thạnh 1 và Tân Diêm (Phổ Thạnh) vẫn còn thấy những ụ muối đầy ở mỗi sân nhà. Ông Nguyễn Kỳ-Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), cho biết: "Diêm dân Phổ Thạnh xem hạt muối như nguồn "lương thực" cốt yếu. Vì vậy mà ngày mùa, dù giá muối cao hay hạ bà con vẫn không dám bán hết. Họ thường dự trữ với một lượng muối lớn để bán vào mùa mưa, vào dịp cuối năm. Bởi, ai cũng lo rằng, mùa mưa là mùa "giáp hạt", Tết lại cận kề nên muối dự trữ là chỗ để bà con giải quyết khó khăn". Những ngày cận Tết này, dẫu tình hình kinh tế eo hẹp, nhưng diêm dân Phổ Thạnh vẫn thấy ấm lòng bởi họ bán được muối dự trữ với giá cao để lo cho ngày Tết đến.

Nhiều diêm dân vẫn trữ để chờ được giá bán lo vụ mùa. Ảnh: Trường An

Lo chuyện vào vụ mới

Theo những con đường mòn ra đồng muối Long Thạnh 1 và Tân Diêm mùa này, gió, mưa phùn hét vào người. Đồng muối mênh mông nước. Đây đó, những ô ruộng muối có chỗ nước khoắt sâu, phá bờ... Phía ngoài bờ đê (có chức năng điều tiết nước mặn cho cánh đồng) cũng có nhiều đoạn bị phá vỡ. Nhìn cánh đồng muối bị thủy phá như báo hiệu một mùa sản xuất diêm dân phải đổ nhiều công sức. Ông Lê A lo lắng: "Đợt mưa bão vừa qua đã làm nhiều ruộng muối của tui hư hỏng. Vụ mùa đến phải bỏ công, của nhiều để tu sửa ruộng, sửa các ô chứa, bờ cào, bờ nước mặn, bờ lách... (thuật ngữ về những ô sản xuất muối)".

Ông Lê A có 5 sào ruộng muối. Vụ mùa năm qua, nhờ nắng tốt và siêng đảo nước, sản xuất nên cuối vụ ông thu được 48 tấn muối. Đây là vụ mùa đạt sản lượng cao hơn nhiều so với trước. Tuy vậy, ông vẫn không dám chủ quan bán hết muối để tiêu mạnh tay trong vụ mùa. Ông vẫn trữ lại 5 tấn. Vừa qua, giá muối tăng cao nên ông bán hết. Số tiền này, ông dự định tiêu Tết và để kêu công đắp bờ ruộng để bước vào vụ sản xuất muối mới.

Theo lãnh đạo UBND xã Phổ Thạnh thì những đợt bão vừa qua đã làm sạt lở 150 mét đê ngăn mặn và nhiều ô ruộng muối phía gần đê. Hiện huyện Đức Phổ đã có quyết định trích 500 triệu đồng để khắc phục. Sau những đợt áp thấp nhiệt đới này, nước cạn, xã sẽ tiến hành thi công để bà con bước vào vụ sản xuất mới.

Trường An/ Báo Gia Lai

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply