» » Thị trường thực phẩm tươi sống tại Cần Thơ: Giá giảm, sức tiêu thụ vẫn chậm

Gần đây, giá nhiều loại thực phẩm tươi sống như: thịt heo, thịt gia cầm và thủy sản có xu hướng giảm và bình ổn so với trước. Tuy nhiên, tình hình buôn bán nhiều loại thực phẩm tươi sống vẫn khá ế ẩm, nhất là đối với các loại thịt gia cầm…

Sức mua thịt gia cầm giảm mạnh

So với cách nay 1 tháng, hiện giá nhiều loại thịt gia cầm như: thịt gà, thịt vịt…giảm bình quân 10.000-30.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá gà ta làm sẵn chỉ còn ở mức 90.000-110.000 đồng/kg; vịt xiêm 80.000 đồng/kg; vịt ta 60.000-65.000 đồng/kg; giá các loại trứng gà, trứng vịt tươi phổ biến 17.000-30.000 đồng/chục 10 trứng… Giá thịt gia cầm giảm là do nguồn cung các loại thịt gia cầm trên thị trường đang có xu hướng vượt cầu do lượng gà xuất bán trong dân nhiều, trong khi gần đây dịch cúm gia cầm tái phát tại nhiều địa phương trong nước đã làm sức mua bị giảm.

Bán thịt gia cầm tại chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm ở TP Cần Thơ, gần đây dù giá thịt gia cầm đã giảm đáng kể so với trước, nhưng vẫn chưa đủ để kích thích sức mua. Bởi giá nhiều loại thịt gia cầm bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn còn cao. Hơn nữa, tình hình dịch cúm trên đàn gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp. Để tránh nguy cơ bị lây bệnh từ gia cầm, nhiều người tiêu dùng hạn chế sử dụng hoặc tạm thời không mua và sử dụng thịt gia cầm cho bữa ăn hằng ngày. Chị Phan Thị Kim Hoa, bán thịt gia cầm tại chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, gà ta làm sẵn từ 120.000 đồng/kg trở lên. Nhưng hiện nay giá bán ra chỉ còn khoảng 90.000 đồng/kg. Vậy mà bán vẫn chậm. Ngoài lý do sợ dịch cúm, nếu không tổ chức đám tiệc thì nhiều người rất ngại phải bỏ ra cả trăm ngàn đồng để mua thịt gà về ăn. Trong khi đó, gà ta còn sống hiện được nhiều hộ chăn nuôi bán ra cũng chỉ ở mức 75.000 đồng/kg, thậm chí rẻ hơn nhiều nếu bắt gia cầm với số lượng lớn. Nhưng thời điểm này rất ít tiểu thương dám mua hàng với số lượng lớn, chỉ mua tới đâu bán tới đó”. Theo bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, sức tiêu thụ các loại thịt gia cầm đã giảm gần 80% từ sau Tết Nguyên đán 2014. Đặc biệt, trong những tuần gần đây, sức tiêu thụ các loại thịt gia cầm rơi vào thấp điểm khi TP Cần Thơ cùng nhiều địa phương trong nước đã công bố sự xuất hiện của nhiều ổ dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm. Hiện nay, có ngày bà Nguyệt chỉ bán được 4-5 con gà vịt làm sẵn các loại, trong khi đó trước đây bà bán được hơn 20 con/ngày. “Buôn bán ế ẩm, tôi phải giảm lượng gà vịt lấy vào mỗi ngày. Trong lúc chờ sức mua tăng trở lại, tôi phải kinh doanh thêm mặt hàng rau củ nhằm cải thiện thu nhập…” - bà Nguyệt nói.

Thịt heo và cá cũng bán chậm

Thời gian qua, nhiều người tiêu dùng thịt gia cầm có xu hướng chuyển sang các loại thịt thay thế khác như thịt heo và nhiều loại thủy sản. Tuy nhiên, gần đây, giá các mặt hàng này chẳng những không tăng mà còn giảm hoặc giữ ổn định. Hiện giá bán lẻ nhiều loại thịt heo đã giảm 5.000-15.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần. Giá thịt heo đùi và ba rọi tại nhiều chợ ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chỉ ở mức 80.000-84.000 đồng/kg; thịt heo nạc: 85.000-90.000 đồng/kg; sườn bẹ 100.000 đồng/kg…Nguồn cung thịt heo dồi dào và sức tiêu thụ yếu được xem là nguyên nhân chính làm giá thịt heo giảm. Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ, gần đây dù có một bộ phận người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt gia cầm, chuyển sang sử dụng thịt heo và một số loại cá, thịt khác nhưng vẫn không gây tác động nhiều đến giá cả các mặt hàng này do nguồn cung dồi dào. Bà Lê Thị Út, tiểu thương ở chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho rằng: Tình hình kinh tế chung khó khăn đã và đang khiến nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên làm ảnh hưởng đến sức mua nhiều loại hàng hóa. Gần đây, dù giá thịt heo không tăng nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này nhìn chung vẫn khá chậm. Để dễ bán hàng, nhiều tiểu thương đã phải chủ động giảm giá, nhất là những ngày bán ế.

So với tháng trước, hiện phần lớn các loại thủy sản tại thành phố có xu hướng bình ổn hoặc giảm giá. Trong đó, đáng chú ý là giá nhiều loại cá nuôi và cá biển đã giảm 3.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng trước do nguồn cung dồi dào. Do thời điểm này thu hoạch cá nuôi và đang vào mùa đánh bắt cá biển. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, giá nhiều loại cá biển và cá nuôi chỉ từ 30.000-50.000 đồng/kg. Đơn cử, giá cá lóc nuôi (loại cá đầu vuông) ở mức 50.000 đồng/kg; cá rô 40.000 đồng/kg; ba sa, điêu hồng: 45.000 đồng; cá bống kèo 80.000 đồng/kg… Theo nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản, chỉ có một số loại cá đồng giá tăng nhẹ so với trước do nguồn cung hạn chế. Song, nguồn cung các loại thủy, hải sản nói chung đang rất dồi dào và giá nhiều mặt hàng ở mức dễ chấp nhận đối vối người tiêu dùng. Bà Trần Thị Thu Oanh ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nhận xét: “Hiện nay, tôi đi chợ thường mua thịt heo và các loại cá. Điều đáng mừng là tôi thấy giá nhiều loại cá tương đối rẻ và dễ chọn mua, thịt heo thì cũng không quá mắc...”.

Hiện nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống trên thị trường nói chung rất dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều khả năng cho thấy, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá hoặc bình ổn trong thời gian tới; ít có khả năng biến động tăng cao.

Bến Tre: Giá gà thịt giảm, thị trường tiêu thụ khó khăn

Hiện trên địa bàn tỉnh đã phát hiện dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn gà của hộ dân, khiến thị trường tiêu thụ gà thịt gặp khó khăn, gánh nặng đè lên hộ chăn nuôi. Theo ông Lê Văn Xiêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày Bắc, tổng đàn gà của huyện lúc cao điểm 700.000 con, nay giảm còn 520.000 con, quy mô khá lớn so với các huyện còn lại của tỉnh. Hộ dân nuôi gà thả vườn, tuân thủ đúng quy trình an toàn sinh học, gà nuôi thả trong một phần diện tích đất vườn, cho ăn thức ăn công nghiệp kết hợp với phế phẩm nông nghiệp (lúa, bắp, cỏ, rau, cám…). Gà nuôi được 4 tháng tuổi, thương lái đến tận nhà hộ dân thu mua, vận chuyển đến cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ gà thịt trên địa bàn tỉnh đang rất khó khăn.

Thời điểm các tỉnh chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1, gà thịt bán với giá luôn trên 80.000 đồng/kg. Hiện nay, thương lái thu mua giá dưới 70.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ rất chậm, với giá này, hộ nuôi không còn lãi, thậm chí phải chịu lỗ. Trúc Giang

Bài, ảnh: Khánh Trung/ Báo Cần Thơ

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply