» » » Trồng kiểng lá ở Bảo Lộc

Với tâm huyết làm giàu, ông đã mạnh dạn đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng nhà kính trồng các loại cây lấy lá cắm hoa (hay còn gọi là kiểng lá) như dương xỉ, thiên môn (đuôi chồn), trúc đốm, chanh Hà Lan… theo hướng công nghệ cao. Ông là Nguyễn Văn Bảy (53 tuổi, ngụ tại tổ IV, phường I, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Theo ông Bảy, việc đầu tư xây dựng mô hình trồng các loại cây kiểng lá như hiện tại không phải là “cơ duyên”, mà chính là kế hoạch được ông xây dựng từ trước. Từ kinh nghiệm 15 năm gắn bó với nghề trồng hoa lan, ông Bảy đã nhận ra rằng, bất kể một bó hay lẵng hoa dù lớn hay nhỏ đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí. Đặc biệt, trong nghệ thuật trang trí hoa tươi, thì các loại lá chính là phụ liệu để làm nền tô điểm cho sắc hoa trở thành đẹp và nổi bật hơn. Cũng vì thế mà nhu cầu các loại lá kiểng trên thị trường khá lớn. Trong khi đó, nguồn cung ứng các loại lá này hiện còn khan hiếm. 


Đầu năm 2014, ông Bảy đã mạnh dạn chuyển 4.000m2 đất trồng cà phê sang trồng kiểng lá trong nhà kính với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn đầu tư xây dựng bể chứa nước và hệ thống tưới nước phun sương tự động. Nói về việc đầu tư xây dựng mô hình, ông Bảy cho biết: “Nhà kính trồng kiểng lá được tôi thiết kế theo dạng mái đổ và kết hợp với bể chứa nước hơn 500m3 nên các loại kiểng lá trong vườn luôn được đảm bảo nguồn nước tưới tương đối sạch. Riêng hệ thống tưới phun sương tự động cung cấp lượng nước đồng đều để giúp cây dưỡng và nuôi lá xanh tốt”.

Hiện, các loại kiểng lá mà đặc biệt là cây dương xỉ được ông Bảy trồng trong nhà kính với chế độ chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cao, nên màu lá rất nõn nà, mềm mại, dễ uốn và có độ bền lâu. Trong tổng diện tích 4.000m2, ông Bảy dành hơn 1/2 diện tích để trồng cây dương xỉ. Dương xỉ ông đang trồng có nhiều loại giống là dương xỉ Pháp, dương xỉ mềm và dương xỉ rồng… Các giống dương xỉ được ông nhập về từ Nhật Bản và Hà Lan. Sở dĩ dương xỉ là loại được ông chú trọng đầu tư, vì lá cây này được thị trường tiêu thụ nhiều và có giá bán cao. Hiện, trung bình 1 bó lá dương xỉ (100 lá/bó) được ông bán với giá từ 100 - 250 ngàn đồng

Theo ông Bảy, tất cả các loại kiểng lá phải được trồng trong môi trường sạch mới cho năng suất và chất lượng lá tốt nhất. Đất dùng trồng kiểng lá được ông mua từ nơi khác về trộn với xơ dừa và trấu đốt rồi đem ủ từ 3 tuần đến 1 tháng mới đưa vào luống để xuống giống. Hầu hết tất cả giống kiểng lá mà ông Bảy đang trồng như dương xỉ, trúc đốm, thiên môn hay chanh Hà Lan… thì từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch phải mất từ 8 - 12 tháng. Thời gian cắt lá theo các đợt cách nhau từ 10 - 15 ngày. Trung bình, tất cả các giống kiểng lá này đều có tuổi thọ từ 7 - 10 năm. Tuy mới đầu tư mô hình này được hơn 1 năm, nhưng đến nay, nhiều giống kiểng lá của ông Bảy đã cho thu hoạch với “đầu ra” ổn định và lợi nhuận tương đối cao. 

Ông Bảy chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nơi để tìm hiểu, nhưng các loại kiểng lá chủ yếu được trồng tại các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Bến Tre và TP Cần Thơ. Còn ở Lâm Đồng, mô hình trồng kiểng lá còn ít và chưa đa dạng. Đến thời điểm này, tôi đã ký hợp đồng bán các loại lá kiểng với hơn 10 đầu mối tại Đà Lạt, Huế, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Để cung ứng nguồn lá đủ cho các mối, ngoài sản phẩm của gia đình, tôi còn phải thu mua thêm ở các vườn tại Lâm Hà, Đơn Dương và Bảo Lâm. Nhưng, đến các dịp lễ, tết thì nguồn lá kiểng mà tôi cung ứng cho các mối cũng chỉ đạt từ 75 - 80% nhu cầu. Mới đây, có nhiều công ty ở Đà Lạt mà đặc biệt là Công ty DaLat Hasfarm đang liên kết với tôi để ký các hợp đồng xuất khẩu các loại lá kiểng ra nước ngoài”.

Ngoài việc trồng các loại kiểng lá, ông Bảy còn đầu tư trồng các giống hoa treo để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện, các giống hoa treo mà ông đang chú trọng đầu tư là Dạ yên thảo, lan Vũ nữ và Cẩm chướng. Với mô hình sản xuất này, hàng năm, ông Bảy giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply