» » » Lượng gạo dự trữ của Thái Lan giảm mạnh

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này đã bán thêm 1,66 triệu tấn gạo trị giá 49 triệu USD, chiếm 90% số lượng gạo lấy từ các kho dự trữ của chính phủ hồi tháng trước để bán đấu giá.

Gạo được bày bán tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ và số lượng gạo còn lại của nước này kể từ chương trình mua gạo của chính phủ trước đây là khoảng 3 triệu tấn. Chính phủ hiện nay của Thái Lan cho biết có thể sẽ xóa sạch những kho dự trữ gạo còn lại bao gồm 160.000 tấn gạo chất lượng tốt và 2.7 triệu tấn gạo kém chất lượng vào cuối năm nay. 

Thái Lan đã chính thức đặt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay, nhưng có thể vượt mục tiêu này và đạt tới 10 triệu tấn. Thái Lan sẵn sàng tham gia cuộc đấu thầu về xuất khẩu gạo dự kiến sẽ được tổ chức tại Philippines, một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn trên thế giới và định mua 250.000 tấn gạo vào tháng tới để tăng số lượng gạo dự trữ. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn ngày 13/6 cảnh báo một số yếu tố có thể tác động tiêu cực tới các biện pháp nhằm tăng giá gạo của chính phủ nước này, trong đó thông tin thị trường gạo đang bị bóp méo sẽ khiến người nông dân hiểu sai về chính sách của chính phủ liên quan đến kế hoạch tạm dự trữ gạo hoặc những vấn đề về sự biến động giá gạo. 

Theo bà Apiradi, ngay cả khi không có kế hoạch tạm dự trữ gạo, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ giúp người nông dân bán gạo với giá cao hơn do đã có quy định kiểm soát các khoản chi phí như giá phân bón, thuốc trừ sâu, đồng thời kêu gọi các cơ sở xay xát gạo thu mua thóc lúa ở mức giá cao hơn giá thị trường để khuyến khích người nông dân canh tác trên quy mô lớn. 

Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay đã tăng cả về số lượng lẫn giá trị với tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm dự kiến đạt 10 triệu tấn. Giá gạo trong nước và xuất khẩu cũng đã tăng do việc lấy ra gần 14 triệu tấn gạo từ các kho dự trữ của chính phủ tiền nhiệm. Với việc giải phóng hoàn toàn kho gạo dự trữ, Thái Lan tin rằng sẽ không tạo ra áp lực cho giá gạo trong vụ mùa mới.

TTXVN/Tin Tức

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply