» » » Nhà vườn hoang mang vì chôm chôm cháy lá lúc trổ bông

Theo các nhà vườn trồng chôm chôm tại Bến Tre, do ảnh hưởng nhiễm mặn từ năm 2016, hiện nay tình trạng cây chôm chôm bị cháy lá khi đang trổ bông khiến cho nhà vườn càng lo sợ sẽ bị mất mùa.

Vườn chôm chôm của ông Huỳnh Văn Xiếu, ấp Tiên Thạnh, xã Tiên Long, huyện Châu Thành (Bến Tre) đã trổ hoa hơn 1 tháng qua. Bình thường cây chôm chôm lúc ra hoa thì cành lá xum xuê, xanh xẫm nhưng năm nay khu vườn có quá nhiều lá cây đã bị cháy rụng hoặc đang bị cháy nửa lá, sắp rụng. 

Cây chôm chôm bị cháy lá bất thường trong giai đoạn trổ hoa khiến nhà vườn hoang mang. Ảnh: Công Trí/TTXVN

Ông Xiếu cho biết, ông đã phải đốn bỏ 0,5 ha chôm chôm bị chết chuyển sang trồng cây dừa. Năm nay, chỉ còn 1 ha trồng chôm chôm nên ông Xiếu rút kinh nghiệm từ thiên tai năm trước, cho gia cố bờ bao, trữ nước ngọt để tưới. 

Bên cạnh đó, vụ mùa năm nay ông Xiếu cho ra hoa theo mùa thuận để cây phát triển bình thường, nhưng hiện nay cây bị cháy lá rất nhiều. Toàn bộ cây chôm chôm bị cháy lá, bên cạnh đó tỷ lệ đậu trái rất thấp. 

Theo ông Xiếu, do ảnh hưởng nước mặn từ năm trước ngấm vào đất chưa được rửa trôi hoàn toàn nên cây chôm chôm vẫn bị ảnh hưởng, năm nay năng suất ước chỉ đạt khoảng 40-50% so với trước đây. 

Ông Nguyễn Văn Vàng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Long, huyện Châu Thành cho biết, toàn xã có hơn 550 ha chôm chôm. Do bị ảnh hưởng hạn mặn năm 2016 có hơn 40 ha cây chôm chôm bị chết, năng suất trái giảm từ 70-100%

Trước thực trạng cây ăn trái bị cháy lá như hiện nay, chính quyền xã cũng đã liên hệ, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành để cùng nhau hỗ trợ bà con các giải pháp khắc phục. 

Hiện, nhiều vườn chôm chôm ở huyện Châu Thành, Chợ Lách đều cũng bị cháy lá tương tự. Theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, trước tình trạng cây ăn trái bị cháy lá như hiện nay, dù là nguyên nhân nào khiến cây bị cháy lá trong khi ra hoa, đậu trái thì bà con cũng nên tỉa thưa hoa, trái. Trường hợp cây bị cháy lá nghiêm trọng nên bỏ vụ để nuôi cây. Vì cháy lá sẽ khiến quang hợp kém đi, cây sẽ bị suy sụp dinh dưỡng và có khả năng cây bị chết. 

Tỉnh Bến Tre hiện có hơn 6.500 ha chôm chôm và đây là một trong những cây trồng ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre. Trước tình hình hiện nay, nhiều khả năng chôm chôm sẽ bị giảm năng suất nghiêm trọng. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Bến Tre cho biết, đơn vị đang phối hợp với các các địa phương để xác định nguyên nhân gây cháy lá ở cây trồng hiện nay. Hiện chi cục phối hợp các ngành chức năng, cử cán bộ xuống vườn chôm chôm hỗ trợ kỹ thuật cho người dân. 

Bên cạnh đó, ông Dũng khuyến cáo, sau khi đã đậu trái, nhà vườn cần thực hiện khẩn trương các giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng; xác định nguyên nhân gây cháy lá để có hướng khắc phục, tránh lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt, gây ảnh hưởng đến chất lượng cho trái chôm chôm sau này.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply