» » Đường tồn kho chạm mức kỷ lục

Với số lượng đường đang tồn kho khá lớn, giá bán giảm và tiêu thụ khó khăn đã làm cho các doanh nghiệp sản xuất đường ở ĐBSCL hoạt động trong cảnh phập phồng lo lắng…

Hoạt động tại một doanh nghiệp mía đường ở ĐBSCL (ảnh: Tr.L)

Tại Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), công ty này còn tồn kho khoảng 20.000 tấn đường. Ông Trần Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Casuco - cho biết: Đây là lượng đường tồn kho cao hơn cùng kỳ nhiều năm. Thời gian qua, mặc dù công ty đã triển khai nhiều chương trình nhằm kích cầu thị trường nhưng tình hình không cải thiện nhiều.

Qua thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), hiện cả nước còn tồn kho khoảng 400.000 tấn đường, riêng vùng ĐBSCL còn tồn kho 60.000 tấn. Đây được xem là lượng đường tồn kho cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm qua.

Theo nhận định của các nhà máy đường, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do đường nhập lậu tràn lan làm cho sức tiêu thụ đường sản xuất trong nước giảm. Bên cạnh đó, cũng có một vài nguyên nhân khác như: Thời tiết năm nay ảnh hưởng lớn đến thời vụ, không ít nhà máy đường vào vụ ép chậm hơn kế hoạch, thậm chí nhiều nhà máy không hoạt động được liên tục do không đủ nguồn mía nguyên liệu, kéo theo kết thúc vụ ép trễ. Mặt khác, do giá đường trong nước hiện cao hơn đường nhập lậu từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, từ đó khiến đường sản xuất trong nước khó cạnh tranh.

Do lượng đường tồn kho lớn đã kéo theo giá bán giảm khoảng 1.000 đồng/kg (kể cả tại công ty và các điểm bán lẻ) so với thời điểm đầu tháng 5. Ghi nhận tình hình giá đường tại Casuco mới đây, hiện đường cát trắng loại 1 có giá 16.000 đồng/kg; còn tại các điểm bán tạp hóa thì đường loại 1 dao động từ 19.000 - 20.000 đồng/kg, đường loại 2 ở mức 18.000 đồng/kg.

Việc tồn kho số lượng đường lớn, cộng với giá bán giảm và khó tiêu thụ khiến cho Casuco cũng như các nhà máy đường khác gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép tiêu thụ từ nay đến thời điểm bắt đầu vào niên vụ ép 2017-2018 (dự kiến cuối tháng 9). Nếu không giải quyết tốt thì các nhà máy đường tiếp tục gặp khó trong việc thu mua mía nguyên liệu. Bởi hiện nay, có không ít doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL đã công bố giá sàn bảo hiểm và tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu mía với người dân, điển hình là Casuco đã đưa ra mức giá sàn thu mua mía trong vụ thu hoạch sắp tới là 900 đồng/kg mía 10 chữ đường, cân tại nhà máy, xí nghiệp…

Trần Lưu - HP (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply