» » » Xoài cát Hòa Lộc vào mùa nhưng không có thương lái thu mua

Trong khi giá nhiều loại trái cây ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn giữ ở mức khá cao thì giá xoài cát Hòa Lộc, một loại trái cây nổi tiếng của vùng Nam bộ hiện đang bước vào vụ thu hoạch rộ nhưng tiêu thụ khó khăn. Nhiều nông dân trồng xoài tại Cần Thơ đang lâm vào cảnh khốn đốn do không có thương lái thu mua. Ông Trần Phúc Huỳnh, nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ cho biết, do tình hình thị trường khó khăn nên giá xoài hiện đã giảm mạnh, thương lái TP Hồ Chí Minh không đến đặt hàng nên không có người thu mua, xoài chín cây rụng gần 1/3 sản lượng nhưng vẫn chưa thấy ai vào thu mua. 

Nhà vườn bọc quả xoài cát Hòa Lộc để tránh sâu bệnh, giúp vỏ quả có màu trắng xanh đẹp mắt. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

Trước đây khoảng nửa tháng, giá xoài cát được thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg thì hiện nay, giá chỉ còn 12.000 đồng/kg nhưng không phải ai cũng bán được vì có rất ít thương lái thu mua. 

Ông Phạm Quốc Phong, Chủ vựa xoài ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, các năm trước mỗi lần vận chuyển xoài lên TP Hồ Chí Minh bán cho các chủ vựa trái cây đầu mối với số lượng từ 700 đến 1.000 thùng đều được tiêu thụ hết. Thế nhưng hiện tại, mỗi chuyến chỉ bán được khoảng 300 thùng, vậy mà các chủ vựa tại TP Hồ Chí Minh vẫn lần lựa không chịu mua vì tình hình tiêu thụ ế ẩm. Giá bán cho vựa đầu mối hiện tại cũng đã sụt giảm mạnh, chỉ còn từ 15.000 đến 30.000 đồng/kg

Theo ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, giá xoài sụt giảm và khó tiêu thụ hiện nay là do đang vào mùa vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây nên có hiện tượng dội chợ. Địa phương đang tìm biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các nhà vườn như liên hệ các doanh nghiệp triển khai đầu tư các điểm thu mua trái cây trên địa bàn; trong đó, có xoài cát Hòa Lộc. 

Được biết, xã Thới Hưng, huyện Cở Đỏ là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất của thành phố Cần Thơ hiện nay với diện tích lên đến 1.200 ha trên tổng số 2.597 ha xoài toàn thành phố. Xoài cát Hòa Lộc cũng là loại cây ăn trái đặc sản có chất lượng rất ngon của vùng Nam bộ, được nông dân tập trung trồng chủ yếu. Đây cũng là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nhiều hộ nông dân trong những năm qua.

Ngọc Thiện (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply