» » ĐBSCL: Nông dân loay hoay giữa vòng vây 'được mất'

Giữa niềm vui giá lúa tăng, không ít nông hộ ở ĐBSCL vẫn buồn não nuột do thời tiết thất thường cộng thêm dịch bệnh hoành hành đã làm năng suất lúa sụt giảm nghiêm trọng…
Dịch bệnh hoành hành đã khiến năng suất lúa ở ĐBSCL giảm mạnh (ảnh: P.V)

Vụ lúa hè thu 2017, tỉnh Hậu Giang xuống giống trên 77.000ha và hiện bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Lúc này, tại các cánh đồng, thương lái thu mua lúa tươi với giá khá cao nhưng nhà nông vẫn không mấy phấn khởi.

Thu hoạch xong 10 công lúa giống OM 5451, ông Nguyễn Lê Văn Thích (ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy) không mấy vui vì năng suất thấp. Theo ông Thích, lúa thất một phần do thời tiết bất lợi xảy ra, một phần cũng do người dân sau khi thu hoạch lúa xong không cho đất nghỉ ngơi mà tất bật cày ải, làm đất, ngâm giống để gieo sạ vụ lúa tiếp theo.

“Vụ lúa hè thu này, tôi thấy các chủ ruộng lân cận be bờ, tát nước thì tôi cũng nôn nóng gieo sạ theo, sợ làm không đồng loạt sẽ khó bán. Do thời gian cách ly ngắn, kết hợp với đất phèn nên 10 công ruộng gieo sạ giống OM 5451 của tôi bị ngộ độc hữu cơ. Chưa kể đến giai đoạn làm đòng gặp phải mưa, lúa sập nên năng suất chỉ đạt 500kg lúa tươi/công, giảm hơn 200kg so với cùng kỳ năm rồi. Nhưng điểm được là bán với giá 5.000 đồng/kg nên tôi thu lợi nhuận về gần 1 triệu đồng/công, ông Thích chia sẻ thêm.

Theo ngành chuyên môn tỉnh, mấy năm gần đây, tình trạng xé rào gieo sạ lúa của người dân đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà. Ngoài ra, trên thị trường giá thu mua lúa gạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Hậu Giang nói riêng không ổn định nên điệp khúc “thất mùa được giá” vẫn cứ tiếp tục xảy ra. Bà Nguyễn Thị Như (ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A) cho rằng, do làm diện tích nhỏ lẻ và thời tiết nắng nóng kéo dài nên năm nay ruộng lúa nhà bà cũng như cánh đồng lân cận ở địa phương mọc đầy cỏ dại, sâu rầy gây hại nhiều. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong 6 công lúa IR 50404, năng suất chỉ đạt khoảng 600kg lúa tươi/công và bán với giá 4.600 đồng/kg lúa tươi nên bà mất gần 3 triệu đồng/vụ vì năng suất lúa thấp hơn 100kg lúa tươi/công so những hộ dân làm lúa hè thu đầu vụ”.

Hiện nay, năng suất lúa toàn vùng đạt 62,7 tạ/ha, giảm 1,5 tạ/ha (tương đương 2,4%) so với vụ đông xuân trước và giảm ở hầu hết các tỉnh trong vùng do ảnh hưởng của thời tiết, cộng thêm dịch bệnh hoành hành trên diện rộng.

Như tại An Giang, vụ hè thu này, toàn tỉnh xuống giống 189.135/239.002ha, đạt 79,08% kế hoạch. Đến nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, xuất hiện 8 đối tượng gây hại như rầy nâu, chuột, đạo ôn, sâu cuốn lá, lem lép hạt... tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng 15.388ha.

Còn tại Hậu Giang, chỉ riêng thị xã Long Mỹ đã có hơn 1.300ha bị sâu bệnh gây hại trên diện rộng. Trong đó, nhiều nhất là rầy nâu hơn 700ha, mật số từ 750 đến hơn 3.000 con/, còn lại là các bệnh đạo ôn lá, lem lép hạt chiếm hơn 700ha. Theo ngành chuyên môn, hiện nay rầy nâu đang nở, ở tuổi 2-3 vì thế sẽ dễ dẫn đến bị cháy rầy, ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Vụ hè thu 2017 được dự báo sẽ gặp khó khăn do tình hình nắng nóng kéo dài và diễn biến thời tiết khá phức tạp… 

Trần Lưu (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply