» » Giá lợn ngày 24/7 tại miền Bắc giảm xuống còn 35.000 đồng/kg

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 24.7, tại nhiều vùng chăn nuôi của miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình... đã rớt xuống còn 35.000 đồng/kg lợn hơi siêu nạc, lợn thường còn dưới 30.000 đồng/kg.

Lý giải về hiện tượng giá lợn hơi hôm nay 24.7 giảm nhanh, nhiều hộ chăn nuôi cho rằng, có thể Trung Quốc đã ngừng mua và đóng biên mới khiến giá lợn hơi quay đầu giảm. 

Từ hôm nghe cánh thương lái báo giá lợn đang xuống nhanh, mấy ngày gần đây, ngày nào ông Trần Duy Hưng, chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) cũng phải đọc báo, xem tivi, mạng xã hội để cập nhật giá lợn hôm nay 24.7 và theo dõi diễn biến giá lợn.

"Giá lợn xuống nhanh quá, mấy hôm đầu tuần lái buôn còn tấp nập hỏi mua giá trên 40.000 đồng/kg lợn hơi, nhưng đùng một cái giá lợn hôm nay xuống còn có 35.000 - 36.000 đồng/kg. Cứ đà giảm này bà con chăn nuôi lợn chúng tôi lại chìm trong thua lỗ" - ông Hưng chia sẻ.

Bà Tạ Thị Hảo đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Ông Hưng cho biết, với giá lợn hơi hôm nay 24.7 khoảng 35.000 đồng/kg, tính may ra người chăn nuôi mới hòa vốn, còn nếu giá rớt sâu hơn thì nông dân cầm chắc thua lỗ. "Theo tôi được biết, thời gian vừa qua, một số tỉnh của Trung Quốc bị ngập, họ bị thiệt hại nặng về nông nghiệp nên họ mới thả biên (cửa khẩu) tiểu ngạch để cho lợn vào, song đến giờ có thể họ đã đóng biên nên giá lợn mới giảm nhanh thế" - ông Hưng nói.

Theo ghi nhận, giá lợn hôm nay 24.7, có thể tiếp tục đà giảm giá đã diễn ra từ cuối tuần trước.

Đến thời điểm này, đàn lợn của gia đình bà Tạ Thị Hảo ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã đến tuổi xuất chuồng, song vẫn không có lái buôn hỏi mua nên ngày nào bà Hảo cũng phải chủ động gọi thợ để cân nhưng cũng không nhận được sự hợp tác tích cực.

"Lợn nhà tôi giống thường nhưng được cái gia đình chăm sóc tốt, lợn đẹp mã mà hôm nay gọi lái buôn cũng chỉ trả có 30.000 đồng/kg với dưới giá đó thì bán sao nổi" - bà Hảo ngậm ngùi nói.

Tại Hưng Yên, Hà Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, hiện giá lợn hơi cũng đã giảm xuống còn dưới 40.000 đồng/kg, có nơi chỉ còn 36.000 đồng/kg, lợn giống dưới 1 triệu đồng/con nhưng cũng khó bán.

 Hiện, đàn lợn thịt của gia đình bà Hảo đã đến tuổi xuất chuồng, song cũng khó bán vì thiếu vắng người mua.

Ông Phạm Văn Mạnh, chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, với giá lợn lên xuống thất thường như hiện nay, người chăn nuôi đang rất hoang mang, lo lắng không biết có nên hay không nên tái đàn, đầu tư nuôi tiếp hay dừng lại.

"Trong đợt khủng hoảng giá lợn thời gian trước, gia đình tôi và các hộ khác ở huyện thua lỗ quá nặng, mấy ngày vừa qua giá lợn lên trên 40.000 đồng/kg chúng tôi cũng mừng vì vớt vát lại được đồng vốn mà giờ lợn hơi lại xuống thì thê thảm quá" - ông Phạm Văn Mạnh nói.

Ông Trần Duy Hưng đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Tại tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, giá lợn hôm nay theo ghi nhận của chúng tôi cũng đã xuống dưới 35.000 đồng/kg lợn hơi dòng siêu nạc, lợn thường cũng chỉ được lái buôn mua với giá trên dưới 30.000 đồng/kg

Bà Phạm Thị Thu, chủ trang trại chăn nuôi ở xã Nga Thái, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho rằng: "Với giá lợn hiện tại khoảng dưới 35.000 đồng/kg thì người nuôi lợn không những không có công mà còn phải chịu lỗ vốn. Mong nhà nước nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ, định hướng để nông dân yên tâm chăn nuôi".

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 24.7 đang giảm sâu, hiện tại giá lợn hơi siêu đã xuống trên dưới 36.000 đồng/kg, lợn gống siêu cũng chỉ còn dưới 1 triệu đồng/con cũng khó bán vì ít người mua.

Do giá lợn hôm nay xuống nhanh bất thường khiến cho các hộ chăn nuôi lợn ở Thanh Hóa, Ninh Bình đang rất hoang mang, lo lắng về đầu ra.

Tại các tỉnh miền Nam, theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá lợn (heo) hơi cuối tuần qua cũng ổn định ở mức 39.500 - 41.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo dự báo giá lợn hơi hôm nay 24.7 và trong tuần này có thể sẽ giảm. 

Cụ thể, trong 2 ngày 20 và 21.7, mức giao dịch thịt lợn mảnh cao nhất, có lúc đạt 49.000 - 50.000 đồng/kg. Hiện tại, mức giá đã về ổn định còn 43.000 - 48.000 đồng/kg, tính lần lượt theo thịt loại 2 và loại 1.

Theo thống kê từ phòng kinh doanh Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh), tính lần lượt giá heo mảnh loại 2 tới loại 1: đầu tháng 7 là 33.000 - 37.000 đồng/kg. Đến ngày 10.7, mức giá lần lượt tăng lên 34.000 - 38. 000 đồng/kg.

Theo ông Phan Anh Tuấn, phòng Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, tình hình biến động giá vừa rồi một phần do người dân chăn nuôi thấy có giá thì đẩy lên cao.

Tại các điểm bán thịt lẻ của Công ty An Hạ, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty cho biết mức giá thu mua từ các trang trại chăn nuôi ở Củ Chi cũng đang dao động quanh mức 33.000 – 36.000 đồng/kg. Công ty này vẫn đang bán với giá ổn định, đảm bảo thấp hơn thị trường 20.000 đồng/kg trở xuống, tùy loại thịt.

Theo dự báo của bà Thắm về giá heo hơi trong những ngày sắp tới: “Mức giá nếu cầm được ở mức 35.000 đồng/kg, giá heo hơi sẽ ổn định lại mặt bằng giá nói chung, người chăn nuôi đảm bảo có lợi và người kinh doanh cũng không bị đánh đu theo thị trường”.

Nhiễu loạn thông tin về giá lợn: Nơi báo 33.000 đồng/kg, nơi 42.000 đồng/kg

Hiện nay, trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội đang rất nhiễu loạn thông tin về giá lợn hôm nay 24.7, cũng như giá của thời điểm tới. Trong khi, các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... vẫn báo giá cao khoảng 40.000 - 42.000 đồng/kg lợn hơi, thì ngược lại ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, nhiều thông tin cho biết giá lợn hơi hiện chỉ còn 33.000 - 35.000 đồng/kg.

Một thông tin phát tán trên mạng cũng cho thấy, một công ty chăn nuôi lớn cho biết sẽ tăng thêm 1.000 đồng/kg lợn hơi vào đầu tuần này (từ ngày 24.7). Tuy nhiên, cho đến nay thông tin này vẫn không được xác nhận.

Giữa cơn nhiễu loạn thông tin này, nhiều người dân đã đề nghị Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) và Bộ Công thương nhanh chóng lên tiếng. Tuy nhiên, cho đến nay cả 2 cơ quan này vẫn... im lặng trước những bức xúc của người chăn nuôi. 

Trần Quang - Quân Phạm (Dân Viêt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply