» » Giá lúa gạo biến động trước ngày Philippines mở thầu

Thị trường lúa gạo trong nước có sự biến động trước ngày Philippines chính thức mở thầu mua 250.000 tấn gạo dự kiến diễn ra vào ngày mai, 25-7. Trong khi đó, theo những người trong cuộc, một số quy định mới trong lần đấu thầu này gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp muốn tham gia.

Nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online trước ngày Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) chính thức mở thầu nhập khẩu 250.000 tấn gạo (25% tấm), ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát cho biết, giá gạo nguyên liệu IR 50404 hiện được giao dịch ở mức 7.200-7.250 đồng/kg, tăng 100-150 đồng/kg so với mức giá hồi tuần rồi.

Trong khi đó, lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện được thương lái mua vào với giá 4.700-4.800 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với mức giá hồi tuần rồi.

Trước đó, vào đầu tháng 7-2017, NFA chính thức công bố quốc gia này sẽ dành 5,6 tỉ peso để nhập khẩu 250.000 tấn gạo trong chương trình nhập khẩu Chính phủ-Tư nhân (G2P), thay vì là liên Chính phủ (G2G) như đã từng diễn ra trước đó.

Với số lượng gạo nhập khẩu nêu trên, NFA dự kiến chia thành 8 lô, trong đó có 2 lô 50.000 tấn và 6 lô 25.000 tấn.

Theo thông báo của NFA, các nhà thầu tiềm năng có thể bỏ thầu cho bất cứ lô hàng nào miễn là phải chào đúng số lượng gạo nhập khẩu đã được xác định cho mỗi lô, nhưng khối lượng tối đa được trúng thầu cho từng nhà cung cấp không được cao hơn 50.000 tấn.

Theo những người trong cuộc, khả năng cạnh tranh trong lần đấu thầu này sẽ lớn hơn so với những lần trước, trong khi những quy định về điều kiện tham gia đấu thầu cũng khó hơn rất nhiều cho doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, khác với những lần đấu thầu trước, tức chỉ có Việt Nam, Thái Lan và Campuchia được mời, thì lần này Philippines mời cả Ấn Độ, Pakistan, thậm chí một số tập đoàn lớn của các quốc gia khác cũng tham dự nên áp lực cạnh tranh sẽ rất lớn.

Theo ông Tuấn, báo cáo của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) gần đây cho thấy có khoảng 12-13 doanh nghiệp đăng ký tham dự đấu thầu bán gạo cho Philippines. “Nhưng thực tế số lượng dự thầu chính thức bao nhiêu thì chỉ có phía Philippines nắm được vì họ là người phát hành hồ sơ dự thầu”, ông cho biết.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, khả năng Việt Nam chỉ có 6 doanh nghiệp tham dự đấu thầu bán gạo lần này cho Philippines, bởi phải đáp ứng được các điều kiện Philippines quy định mới có thể dự thầu.

Cụ thể, theo ông Bình, một doanh nghiệp muốn tham gia đấu thầu vào gói thầu nào, thì trước đó 2-3 năm doanh nghiệp phải có ký hợp đồng và giao hàng cho Philippines với số lượng tương ứng mới được tham dự gói thầu đó. “Ví dụ, doanh nghiệp tham gia gói 50.000 tấn thì trong vòng 2-3 năm trở lại đây phải có ký hợp đồng và giao hàng 50.000 tấn. Còn doanh nghiệp nào muốn đăng ký gói 25.000 tấn, thì trước đó cũng phải ký được hợp đồng và giao hàng lô gạo 25.000 tấn, ông Bình cho biết và khẳng định không có nhiều doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu như vậy.

Theo ông Bình, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp bán gạo vào Philippines đạt 100.000-200.000 tấn. Thế nhưng, ký một hợp đồng 25.000 tấn hay 50.000 tấn là không nhiều, mà chỉ ký mỗi lần 3.000-5.000 tấn và khi thực hiện xong thì ký tiếp. “Đây là điều kiện có thể bất ngờ đối với một số doanh nghiệp, dù có đủ khả năng”, ông Bình cho biết.

Trong khi đó, bình luận về khả năng trúng thầu của phía Việt Nam trong phiên mở thầu ngày mai, 25-7, khi TBKTSG Online đặt câu hỏi, ông Tuấn không trả lời trực tiếp, mà cho biết việc xác định giá bỏ thầu sẽ tùy thuộc vào tính toán chi phí của mỗi đơn vị tham gia. Thế nhưng, nếu bỏ giá cao, thì khả năng trúng thầu sẽ thấp.

Theo thông báo của NFA, đơn vị trúng thầu dự kiến sẽ giao hàng cho Philippines trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9-2017, tức trong mùa giáp hạt từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply