» » » Nghệ An: Nông dân thu tiền tỷ nhờ nuôi tôm VietGAP

Nghệ An có 134 ha ao đầm nuôi tôm theo quy trình VietGAP, kết thúc vụ 1 cho thấy, người nuôi tôm GAP đạt năng suất cao, có nơi đạt 15 tấn/ha và bán được giá.

Tôm vụ 1 năm nay, người nuôi tôm trên địa bàn Nghệ An phấn khởi vì được mùa, được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Vũ Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: Kết thúc nuôi tôm vụ 1, Quỳnh Bảng có 172 ha ao nuôi tôm, trong đó có 40 ha là nuôi theo quy trình VietGAP. Đầu vụ giá tôm loại to 200.000 - 220.000 đồng/kg, sau có giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với năm trước, do vậy, người nuôi tôm có lãi khá, có hộ thu nhập từ 1 - 2 tỷ đồng/vụ

Theo Chi cục Thủy sản, vụ 1 năm 2017, Nghệ An có trên 7 vùng nuôi tôm theo quy trình VietGAP với 161 hộ nuôi, tổng điện tích 134 ha. Kết thúc vụ nuôi cho thấy, người nuôi tôm có niềm vui đạt năng suất cao tới 15 tấn ha.

Tổng sản lượng của tôm vụ 1 nuôi theo quy trình VietGAP đạt 431 tấn tôm thương phẩm. Đặc biệt, tại một số hộ nuôi điển hình đạt năng suất từ 12 - 15 tấn/ha. Chi phí sản xuất từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, với giá bán vừa qua, nhiều chủ đầm lãi trên 100.000 đồng/kg.

Sau khi thu hoạch tôm vụ 1, bà con nông dân xử lý ao đầm triển khai nuôi thả tôm vụ 2. Ảnh: Xuân Hoàng

Đây là những minh chứng cho thấy hiệu quả sản xuất sẽ được cải thiện nếu hệ thống nuôi, qui trình kỹ thuật được đầu tư đúng mức, linh hoạt điều chỉnh theo sự biến đổi của thời tiết và điều kiện sản xuất.

Theo quy trình nuôi tôm vùng VietGAP, 100% số ao nuôi không sử dụng khánh sinh, hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình nuôi. Phần lớn các hộ này sử dụng con giống được sản xuất, ương gièo trên địa bàn trong tỉnh, tôm giống được cung cấp từ các Công ty Việt Úc, CP, Thông Thuận, Hải Tuấn. 

Vụ 1 năm nay, tỉnh Nghệ An thả nuôi 1.320 ha tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Đến cuối tháng 7, các chủ đầm cơ bản đã thu hoạch xong với niềm vui được giá, sản lượng ước khoảng trên 4.000 tấn tôm./.

Xuân Hoàng (Báo Nghệ An)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply