» » Rau quả vượt điều về giá trị xuất khẩu

Năm 2016, phải cần 9 tháng, mặt hàng rau quả mới thu về 1,68 tỉ đô la Mỹ, vượt qua mặt hàng gạo và chỉ xếp sau cà phê, hạt điều thì năm nay, sau 7 tháng, mặt hàng này đã có giá trị xuất khẩu vượt hạt điều và thấp hơn một chút so với cà phê khi chạm mốc hơn 2 tỉ đô la Mỹ.

Sản phẩm mảng cầu trồng ở Tây Ninh tại một hội chợ nông nghiệp. Ảnh: NH

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 2,03 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, nếu so sánh với các mặt hàng nông sản như cà phê, hạt điều thì rau quả đã xếp trên hạt điều và đang tiệm cận với cà phê.

Cụ thể, 7 tháng đầu năm nay, dù hạt điều có sự tăng trưởng liên tục về giá trị xuất khẩu khi tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn thấp hơn rau quả khi chỉ thu về có 1,83 tỉ đô la Mỹ. Mặt hàng cà phê cũng ghi nhận có giá trị xuất khẩu tăng hơn cùng kỳ khi thu về là 2,12 tỉ đô la Mỹ, nhưng chỉ cao hơn 90 triệu đô la Mỹ so với rau quả.

Như vậy, có thể thấy, trong tất cả các mặt hàng nông sản, rau quả có giá trị tăng trưởng tốt nhất trong những tháng qua. Điều đáng nói là trong báo cáo định kỳ của Bộ NN&PTNT, mặt hàng rau quả vẫn chưa được đưa vào báo cáo thống kê hàng tháng và phải từ tháng 4-217, mặt hàng này mới nằm trong danh mục thống kê giá trị xuất khẩu của Bộ NN&PTNT để trở thành một trong 10 mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu chủ lực.

Từ số liệu của Bộ NN&PTNT, cho thấy trong số 10 mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam 7 tháng qua, rau quả xếp vị trí thứ 4 về giá trị xuất khẩu và với đà tăng trưởng này, thì từ nay đến cuối năm 2017, rau quả có thể vượt cà phê để chiếm vị trí thứ 3.

Hai mặt hàng chiếm giá trị xuất khẩu lớn nhất trong khối ngành hàng này vẫn là thủy sản với giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm là 4,3 tỉ đô la Mỹ; thấp hơn một chút là đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ khi thu về 4,2 tỉ đô la Mỹ.

Nhìn chung, các mặt hàng nông lâm thủy sản đang xuất khẩu thuận lợi nhờ giá bán tăng. Vì thế, trong 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này vẫn tiếp tục đà tăng trưởng trên hai con số khi mang về 20,45 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 15% so với cùng kỳ.

Tự Phong (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply