» » » Thêm một bệnh lạ trên quýt hồng Lai Vung

Vườn quýt của anh Nguyễn Văn Vuông, ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang cho trái năm đầu tiên, diện tích 3.000, với 320 cây. Nhưng khoảng hơn tháng nay hiện tượng bệnh lạ xuất hiện, chiếm khoảng 10% tổng số cây trong vườn. Ban đầu quýt bị vàng đọt, sau đó hiện tượng vàng sẽ lan dần xuống gốc, dần dần rụng lá và chết. Mặc dù nhà vườn đã thử nghiệm xử lý bằng một vài loại thuốc nhưng không có kết quả.

Ảnh minh hoạ

Bệnh lạ này xuất hiện trên nhiều vườn quýt ở huyện Lai Vung, trong đó quýt hồng bị nhiễm bệnh nhiều hơn quýt đường, có nơi bị nhiễm lên đến khoảng 20%.

Các ngành chuyên môn huyện Lai Vung cũng đã tiến hành khảo sát thực tế. Ông Huỳnh Văn Tồn - Kỹ sư trồng trọt - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung nhận định: “Khi quan sát ở rễ thì thấy bộ rễ hư rất nhiều. Nhà vườn cho biết có bón phân hữu cơ cộng với vô cơ. Vì vậy có thể do kỹ thuật bón phân hơi quá liều, khi tưới đẩm thì nước sẽ tràn tới những khu vực trũng, khu vực nào phân dồn xuống thì khu vực đó bị hư. Nhưng đây là quan sát ban đầu. Phòng Nông nghiệp đã làm đề nghị nhờ Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam tiếp tục khảo sát để kết luận chính xác và khoa học”.

Mỹ Thức (Báo Đồng Tháp)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply