» » » Trung Quốc đang bị lụt lớn phía Nam, giá thịt lợn có tăng mạnh?

Trước tình hình lũ lụt đang xảy ra nghiên trọng ở khu vực phía Nam Trung Quốc, dư luận cho rằng sắp tới giá thịt lợn tại nước này sẽ tăng, đồng thời Trung Quốc cũng sẽ tăng cường nhập khẩu thịt lợn của nhiều nước trong đó có Việt Nam, do lượng thịt trong nước bị thiếu hụt.
    
Nhiều ý kiến cho rằng giá thịt lợn sẽ tăng mạnh do Trung Quốc gặp lũ lụt lớn. Ảnh: IT

Lũ lụt khiến nguồn cung lợn của Trung Quốc sụt giảm

Nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình thời tiết không thuận lợi như hiện nay tại Trung Quốc, nước ta hoàn toàn có cơ hội tăng giá bán lợn hơi sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, bởi các tỉnh nuôi lợn trọng điểm như Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Tứ Xuyên, Quảng Tây đang bị ảnh hưởng bởi lũ khiến nguồn cung lợn hơi cho thị trường sụt giảm.

Trước đó, trong các năm 2015 và 2016, sở dĩ giá lợn hơi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh là do Trung Quốc bị thiếu nguồn cung do dịch bệnh, giá rét, lũ lụt cộng với chính sách đóng cửa và di chuyển các trại lợn gây ô nhiễm môi trường về các vùng nông thôn của nước này.

Theo số liệu mới được ghi nhận, hiện nay thịt lợn hơi tại Trung Quốc đang có giá từ 13 - 15 nhân dân tệ/kg (tương đương 40.000 - 48.000 đồng/kg). Trong lúc đó, theo phản ánh của một số thương lái tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Lạng Sơn, giá lợn hơi xuất tại cửa khẩu ngày 5.7 đang vào khoảng 27.500 - 28.500 đồng/kg, thậm chí có người vẫn bán được giá 29.000 đồng/kg

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ trang trại ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) chăm sóc đàn lợn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi trong nước đang sụt giảm kỷ lục. Ảnh: Trần Quang

Còn nhớ vào tháng 7.2016, khi miền Nam Trung Quốc hứng chịu trận lũ lụt lịch sử đã khiến hàng chục ngàn gia súc đang trong giai đoạn vỗ béo của nước này bị cuốn trôi theo lũ, lúc đó giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục. Thời điểm đó, lũ lụt là nỗi lo lắng của ngành nông nghiệp Trung Quốc khi các trại nuôi lợn trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng lại là một tin vui và mang đến lợi ích cho các nhà xuất khẩu thực phẩm ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Khả năng giá lợn hơi sẽ tăng?

Trưa 5.7, trao đổi với phóng viên NTNN về vấn đề liệu giá lợn hơi trong nước có tăng và Trung Quốc có đẩy mạnh nhập thịt lợn khi nước này đang trải qua trận lũ lụt lớn hay không, ông Lê Văn Bảnh – nguyên Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (nay là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ NNPTNT) cho rằng: “Trung Quốc là nước lớn, đông dân, họ luôn có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rất lớn. Không phải đợi đến lúc lũ lụt họ mới cần, mà lúc nào họ cũng cần nhập khẩu thịt lợn. Tôi đã có nhiều lần đi kiểm tra tại các cửa khẩu giáp với Trung Quốc, tại đây các thương lái cho biết lúc nào họ cũng cần thu mua lợn để bán sang Trung Quốc”.

Tuy nhiên theo ông Bảnh, việc Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn, có nhu cầu rất lớn về thịt lợn và việc nhập thịt lợn là 2 câu chuyện không liên quan đến nhau. Bởi Trung Quốc làm kinh tế theo kiểu chính trị, có thể họ rất cần nhưng chưa chắc việc đó đồng nghĩa họ sẽ nhập, chưa nói đến việc họ nhập của ai, nhập vào thời gian nào…

Đàn lợn ngoại đã đến tuổi xuất chuồng của bà Phạm Thị Hồng ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Đánh giá về khả năng tăng giá thịt lợn do Trung Quốc đang hứng chịu trận lũ lớn, ông Bảnh nhận định: “Theo những gì đã xảy ra vào các năm trước, có khả năng thời gian tới thịt lợn sẽ tăng giá. Ngay trong thị trường nội địa Trung Quốc, giá thịt lợn cũng có khả năng tăng, lúc đó giá thịt lợn bán sang Trung Quốc có khả năng sẽ tăng theo”.

Đồng tình với quan điểm trên, một vị lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, xét về nguyên lý thị trường thì khi cung giảm, cầu tăng thì giá sẽ tăng. Tuy nhiên thị trường Trung Quốc rất phập phù và thay đổi liên tục. Do đó thời điểm này rất khó đoán, cũng có thể giá tăng nhưng Trung Quốc không tăng nhập khẩu thịt lợn.

Vị lãnh đạo này cho hay, hiện nay Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam, khi thị phần nông sản xuất sang nước này chiếm tới 70% tổng lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Về mặt hàng thịt lợn, chúng ta vẫn đang xuất lợn sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Gần đây, Bộ Nông nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc cũng đã có những cuộc tiếp xúc nhằm tiến tới xuất khẩu thịt lợn qua Trung Quốc theo đường chính ngạch, khả năng này là rất khả thi nhưng cần có thời gian để triển khai.

Đình Thắng (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply