» » » Châu Âu mất mùa lúa mì do nắng nóng (Video)

Nông dân châu Âu bắt đầu mùa thu hoạch lúa mì, một vụ thu hoạch được dự báo là kém hơn nhiều mọi năm do nắng nóng và hạn hán.


Năm nay giá lúa mì tăng lên do không chỉ mất mùa tại các nước Tây Âu mà cả tại Mỹ và Australia. Chỉ có Nga và Ukraine là được mùa.

Tại Vương quốc Bỉ, sản lượng lúa mì sụt giảm tới 1/3. Chất lượng hạt lúa cũng giảm, do cây lúa thiếu nước, chỉ khoảng gần một nửa sản lượng đạt tiêu chuẩn. Có tới 6/10 tổng lượng lúa thu hoạch năm nay phải chuyển sang làm thức ăn cho gia súc. Nông dân tìm đủ cách nhưng cũng khó mà được thu nhập như mọi năm.

Ông Etienne Bughir, nông dân làng Buvrinnes, Vương quốc Bỉ, nói: "Chúng tôi không bán hết tất cả lúa một lần mà chia ra bán làm nhiều đợt trong suốt năm. Làm như vậy sẽ bán được lúa với giá trung bình của cả năm mà không sợ bán hớ khi vừa thu hoạch xong".

Sau hai vụ lúa mì bội thu năm 2013 và 2014, nông dân châu Âu liên tục không gặp may. Năm ngoái, mưa quá nhiều lúc đầu vụ làm giảm lượng ánh nắng vào thời điểm cây lúa cần nhiều ánh sáng, còn năm nay là hạn hán và nắng nóng. Thu nhập của nông dân Bỉ từ lúa mì có thể giảm tới một nửa so với bình thường.


Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN tại châu Âu)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply