» » Giá lợn ngày 1/8: Bác tin lợn 'đi biên', dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg

"Tôi đã đi công tác và nằm ở trên biên giới cả 15 ngày liền, không có chuyện lợn xuất sang Trung Quốc như thông tin đồn đoán", ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã khẳng định như trên khi đánh giá về tình hình tiêu thụ lợn hiện nay. Vì thế, giá lợn hôm nay ngày đầu tháng 8 không có nhiều biến động.
    
Liên tục trong mấy ngày gần đây trên một số trang mạng không rõ nguồn gốc đã phao tin lợn đã "đi biên" (chỉ việc lợn được xuất đi Trung Quốc). Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Hiện lợn trong dân vẫn còn khá nhiều. Vì thế giá lợn hôm nay 1.8 được cho sẽ chỉ dao động quanh ngưỡng 30.000-35.000 đồng/kg

Trung Quốc không nhập thịt lợn sống

Ông Vân cho biết: "Tôi vừa đi công tác và nằm trên biên giới suốt 15 ngày liền và hoàn toàn không có chuyện lợn của chúng ta được xuất sang Trung Quốc như thông tin đồn đoán trên mạng". Theo ông Vân, đoàn công tác đã đến từng cửa khẩu, lối mở và hoàn toàn không có lợn của chúng ta xuất sang bên nước bạn.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện Trung Quốc đã mở biên nhập lợn.

Ông Vân cho rằng, việc tung tin Trung Quốc mở biên cho lợn của Việt Nam trong thời điểm này rất bất lợi, làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trong nước, khiến nhiều người chăn nuôi hoang mang không biết có nên tái đàn hay không.

Giá lợn khó đạt mức 40.000 đồng/kg

Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá lợn hôm nay 1.8 tại hầu hết các tỉnh miền Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Phú Thọ hiện có giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng, tùy loại. Tương tự, giá lợn tại các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Vĩnh Long, Trà Vinh cũng xoay quanh ngưỡng dưới 35.000 đồng/kg, giá 40.000 đồng/kg hầu như không có nơi nào đạt được.

"Tôi khẳng định, cho đến nay việc đàm phán xuất khẩu lợn không chỉ sang Trung Quốc, mà còn với nhiều thị trường khác vẫn đang được xúc tiến. Tuy nhiên, để thúc đẩy xuất khẩu, trước tiên chúng ta phải hoàn thiện hệ thống giết, mổ trong nước, vì đây đang là khâu yếu nhất của Việt Nam"- ông Vân nói.

Theo thông tin đã được cơ quan chuyên môn Trung Quốc công bố, hàng năm nước này phải nhập khẩu tới hơn 2 triệu tấn thịt lợn, nhưng chủ yếu là lợn đã được cấp đông từ các nước châu Âu và Mỹ. "Không riêng Trung Quốc mà trên thế giới, không có nước nào cho phép nhập khẩu lợn sống vào nước mình cả. Vì thế, muốn xuất khẩu được lợn chúng ta cần thay đổi tư duy, hoàn thiện hệ thống giết mổ, chế biến, cấp đông"- ông Vân nói.

Cũng theo ông Vân, đúng là đợt lũ lụt vừa qua có ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của Trung Quốc nhưng khả năng khôi phục đàn lợn của họ rất nhanh. Hiện nhà nước Trung Quốc đang triển khai rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các trang trại chăn nuôi lớn. Đồng thời, họ cũng siết chặt việc chăn nuôi theo hướng phải có điều kiện như đảm bảo đủ các vấn đề về đất đai, xử lý môi trường, tiếng ồn...

"Lượng dư trữ thịt lợn cấp đông của Trung Quốc rất thấp, chỉ 300.000 - 400.000 tấn. Với dân số 1,4 tỉ người, không phải lũ lụt, mà lúc nào họ cũng có nhu cầu nhập khẩu thịt. Chỉ có điều, đó phải là thịt lợn đã được giết mổ, cấp đông, chứ không phải lợn sống như thời gian qua. Vì thế, bà con đừng kỳ vọng giá lợn sẽ lên 50.000 - 60.000 đồng/kg hơi như trước kia"- ông Vân chia sẻ thêm.

Hà Linh (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply