» » Giá lợn tại Đồng Nai tiếp tục lao dốc

Sau hơn 2 tháng giá lợn ở Đồng Nai tăng từ 33.000 – 45.000 đồng/kg thì 3 ngày nay giá lợn hơi ở "thủ phủ" chăn nuôi lại tiếp tục lao dốc. Hiện tại, giá lợn tại tỉnh này giảm mạnh, còn 27.000 – 30.000 đồng/kg.

Hiện giá lợn hơi ở Đồng Nai chỉ còn dưới 30.000 đồng/kg. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Theo bà Trần Thúy Hằng (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), gia đình bà đang có 150 con lợn đến kỳ xuất bán (trọng lượng khoảng 100 kg/con). Ngày 28/8, bà gọi điện cho thương lái đến mua, buổi sáng họ báo giá 29.000 đồng/kg, chiều thương lái giảm giá chỉ còn 27.000 đồng/kg. Do vậy, đến nay bà Hằng vẫn chưa bán lợn bởi với xuống thấp nên mỗi con lợn sẽ thua lỗ khoảng 500.000 đồng

Bà Trần Thúy Hằng cho biết: "Trong một ngày mà giá lợn lên xuống vài giá, nếu lợn đẹp mới có giá 30.000 đồng/kg, còn loại lợn chất lượng trung bình chỉ 27.000 đồng/kg. Vài ngày nữa nếu lợn vẫn duy trì như hiện nay tôi phải chấp nhận lỗ, xuất bán vì giữ lại nuôi ngày nào tốn kém thêm ngày đó". 

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, nguyên nhân khiến lợn giảm giá là do cung vượt cầu. Tổng đàn lợn ở Đồng Nai hiện giảm nhiều so với những tháng đầu năm song vẫn ở mức cao với khoảng 1,6 triệu con, trong đó có hơn 1 triệu con đang đến kỳ xuất bán. Ngoài ra, rất có thể ngành chăn nuôi đang bị những doanh nghiệp có thị phần lớn thao túng giá. 

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết thêm, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã bỏ nhiều tiền để xây dựng trang trại, khi nuôi có thể lỗ hoặc lãi song nghề của họ là nuôi lợn. Chỉ còn vài tháng nữa là nông dân sẽ đầu tư lứa lợn mới phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018

Tuy nhiên, do giá lợn thấp đã gây ra nhiều hệ lụy, nhiều người lo rớt giá nên không dám tái đàn, làm mất đi tính bền vững của thị trường. Vì thế, ngành chức năng cần sớm vào cuộc, rà soát tổng đàn trong cả nước, đưa ra con số khoa học, từ đó giúp người dân có cái nhìn đầy đủ về cung cầu thịt lợn trong nước. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, giá lợn hơi ở Đồng Nai thường xuyên biến động theo chiều đi xuống. Có thời điểm, lợi hơi chỉ còn 18.000 đồng/kg, đến giữa tháng 6, lợn hơi bắt đầu tăng giá, có lúc lên 45.000 đồng/kg. Mức giá hiện nay là thấp nhất trong hơn 2 tháng qua.

Công Phong (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply