» » » » Hội nghị tổng kết niên vụ vải thiều 2017

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, trong niên vụ vải thiều 2017 vừa qua, có đến hơn 1.000 hộ dân có vườn vải thiều thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; hàng chục hộ thu nhập 500 triệu đồng, cá biệt có những vườn vải đem lại trên 800 triệu đồng.

Mặc dù sản lượng giảm gần 40% so với niên vụ 2016 do thời tiết bất thuận, chỉ đạt hơn 91.000 tấn, nhưng giá vải thiều Bắc Giang năm nay đạt mức cao kỷ lục. Đây là niên vụ đạt giá trị cao nhất trong vòng 60 năm qua, với tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ khác tại tỉnh này đạt hơn 5.300 tỉ đồng.

Thông tin này vừa được lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định tại “Hội nghị tổng kết niên vụ vải thiều 2017” diễn ra hôm nay (2/8), tại tỉnh Bắc Giang.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết niên vụ vải thiều 2017 tại Bắc Giang ngày 2/8.

Theo đó, mặc dù sản lượng giảm gần 40% so với niên vụ 2016 do thời tiết bất thuận, chỉ đạt hơn 91.000 tấn nhưng giá vải thiều Bắc Giang năm nay đạt mức cao kỷ lục. Giá vải thiều trung bình từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất lên đến 83.000 đồng/kg, gần gấp 2 lần so với niên vụ 2016.

Khắc phục yếu tố bất thuận của thời tiết, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật và sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, Global Gap nhiều hộ trồng vải của tỉnh Bắc Giang vẫn đạt sản lượng vải thiều cao.

Theo thống kê, có đến hơn 1.000 hộ dân có vườn vải thiều thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; hàng chục hộ thu nhập 500 triệu đồng, cá biệt có những vườn vải đem lại trên 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quyên (ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn - Bắc Giang) chia sẻ: "Từ khi có chương trình sản xuất vải xuất khẩu Viet Gap, Global Gap, gia đình khi tham gia rất thuận lợi trong tiêu thụ. Trồng ra đến đâu đều được bao tiêu, bán giá lại rất cao gấp 2 đến 3 lần giá ngoài thị trường".

Góp phần vào thành công chung của niên vụ vải thiều 2017 còn có sự chung tay của các doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang: Cần đa dạng thị trường cho vải thiều, tránh tình trạng chỉ phụ thuộc vào một thị trường như trước đây.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, ngoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, nhiều thị trường mới cũng được mở ra trong năm nay như: Dubai, Hà Lan, Thái Lan, với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 90 triệu USD. Điểm nổi bật của năm nay là sản lượng tiêu thụ nội địa tăng nhanh, chiếm đến 60% sản lượng vải thiều của Bắc Giang.

Cũng theo ông Tấn, năm 2018 phấn đấu 65% sản lượng tiêu thụ thị trường nội địa, tiếp tục duy trì thị trường truyền thống và có giá trị cao. Đồng thời xúc tiến thương mại để vải thiều thâm nhập thị trường mới là Canada. Trên cơ sở đó, đa dạng các thị trường, tránh tình trạng chỉ phụ thuộc vào một thị trường như trước đây.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết: Bắc Giang cần phát huy lợi thế về chuỗi giá trị vải thiều đối với các loại trái cây khác. Trong công tác quy hoạch cần mở rộng thêm những diện tích trồng vải theo tiêu chuẩn an toàn: VietGap, GlobalGap để đảm bảo vùng nguyên liệu ổn định cho các doanh nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Áp dụng các biện pháp sinh học để kéo dài thời gian bảo quản vải quả phục vụ xuất khẩu.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị...

Đồng thời hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản thông qua kết nối cung cầu, liên kết giữa vùng sản xuất an toàn và thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh công tác bảo vệ và xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, hỗ trợ phát triển các nhóm sản xuất, hợp tác xã, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là mở rộng quản lý theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP với những diện tích vải thiều ở các vùng trọng điểm.

Thứ trưởng Nam cũng cho rằng, mở rộng thị trường tiêu thụ luôn gắn liền với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và giảm giá thành để nâng cao sức cạnh tranh. Các quốc gia trên thế giới trồng vải quả không nhiều, vải thiều không phải cạnh tranh gay gắt như những loại cây khác nên thị trường thuận lợi, nhu cầu tiêu thụ cao vì vậy cần tận dụng những lợi thế của vải thiều. Theo đó, tập trung nâng cao chất lượng, đầu tư mẫu mã và xây dựng thương hiệu, giảm chi phí để thâm nhập các thị trường.

Nguyễn Dương (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply