» » » Nhiều heo vào TPHCM không thể truy xuất nguồn gốc

Tỷ lệ đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc cho thịt heo được đưa từ các địa phương vào TPHCM có dấu hiệu chựng lại. Đáng chú ý, tại chợ Bình Điền nơi có lượng lớn heo từ các tỉnh chuyển về, tỷ lệ này chỉ khoảng 21%.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo tại một chợ ở TPHCM - Ảnh: TU

Đây là thông tin trong báo cáo của Sở Công Thương TPHCM. Cơ quan này cho biết, tỷ lệ đeo vòng truy xuất nguồn gốc heo vẫn chưa cao do thành phố không áp dụng mạnh các chế tài ngoài việc lập biên bản vi phạm rồi nhắc nhở và viết cam kết.

"Nguồn heo vào chợ Bình Điền được giết mổ tại Long An hầu hết không được đeo vòng nhận diện, không có thông tin truy xuất nguồn gốc", báo cáo của Sở Công Thương gửi UBND TPHCM cuối tuần qua nêu.

Để đạt mục tiêu truy xuất nguồn gốc thịt heo như mục tiêu của TPHCM, Sở Công Thương kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm tổ chức lấy mẫu nhanh, kiểm tra vi sinh, chất cấm của thịt heo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đối với các sản phẩm thịt heo không có vòng nhận diện hoặc không đủ thông tin truy xuất.

Ngoài ra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cần tổ chức tuyên truyền, vận động các bếp ăn tập thể trong bệnh viện, trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp,... tích cực hưởng ứng chủ trương ưu tiên lấy thịt heo có truy xuất nguồn gốc.

Sở Công Thương cho biết sẽ phối hợp với các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý an toàn thực phẩm nghiên cứu nhân rộng truy xuất nguồn gốc ra các sản phẩm nông sản khác, tiến tới thực hiện 100% sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn truy xuất được nguồn gốc (từ quá trình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, vận chuyển, chế biến đến phân phối).

Trước đó hôm 1-7, TPHCM đã công bố việc triển khai kế hoạch quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm sau 6 tháng thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo đó, quy trình quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm.

Giải pháp này cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt gia cầm, trứng gia cầm đã mua, truy ngược từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn, đường đi của gia cầm, của quả trứng.

Văn Nam (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply