» » » » » Nông dân Đà Lạt làm giàu nhờ trồng dâu tây 'treo' (Video)

Tự tìm hiểu cách trồng dâu tây thủy canh thông qua các tài liệu tiếng Anh, ông Nguyễn Thanh Trúc (41 tuổi, phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thu về hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình trồng dâu tây treo "lơ lửng".

Ông Trúc đầu tư hết 500 triệu đồng/1.000 mét vuông dâu thủy canh

Từng trồng nhiều loại cây trồng khác nhau như rau, ớt ngọt, hoa cúc... song nhận thấy thị trường không ổn định nên khoảng 4 năm trước, ông Trúc quyết định đầu tư nhà kính trồng dâu tây bằng giá thể xơ dừa.

Giữa năm 2013, vợ chồng ông Trúc quyết định trồng thử 500 mét vuông dâu tây để tìm hướng đi mới trong kinh tế gia đình. Khác với nhiều mô hình trồng dâu tây ở Đà Lạt khi đó, ông Trúc quyết định theo đuổi phương pháp thủy canh đối với giống dâu tây New Zealand cho sản phẩm sạch và năng suất cao.


"Trồng thủy canh không hồi lưu (thủy canh tĩnh) chỉ sử dụng xơ dừa làm giá thể, đặt cách mặt đất hơn 1 mét. Toàn bộ chất dinh dưỡng được cung cấp qua nguồn nước nhờ hệ thống thiết bị được nhập khẩu từ Isarel, Tây Ban Nha, Hà Lan… Những công nghệ này do tôi tìm hiểu trên mạng Internet và tự dịch tài liệu sách do bạn gửi từ nước ngoài về", ông Trúc chia sẻ.

“Mùa mưa thì cài đặt chế độ tưới tự động 5 lần/ngày, mùa khô thì tưới 7 lần/ngày. Lượng nước và chất dinh dưỡng pha trong nước cũng điều chỉnh theo tốc độ sinh trưởng của cây dâu tây”, ông Trúc cho biết thêm.

Với diện tích 500 mét vuông trồng thử nghiệm đầu tiên cho năng suất cao gấp đôi cách trồng thông thường, chất lượng dâu ngon, ngọt, thơm và đạt tiêu chuẩn an toàn cho người tiêu dùng nên đầu năm 2014, ông Trúc mạnh dạn nhân rộng diện tích vùng trồng dâu tây lên gấp nhiều lần.

Hiện nay, với 9.000 mét vuông, vườn dâu gia đình ông Trúc cho sản lượng khoảng 25 tấn/năm, tiêu thụ chủ yếu TPHCM, Hà Nội, Huế và ngay tại địa phương. Giá bán tại vườn từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí gia đình anh lợi nhuận khoảng 50% (gần 3 tỷ đồng).

Ngoài ra, ông Trúc còn mở cửa cho khách du lịch đến tham quan miễn phí và mua dâu tây tại vườn không qua trung gian để giảm giá bán.

Một số hình ảnh về vườn dâu tây treo cho năng suất cao ở Đà Lạt:

Mỗi luống dâu tây treo lơ lửng dài hơn 60 mét, nặng khoảng 2 tấn nên khung nhà kính được làm rất chắc chắn

Ông Trúc cho biết, dâu tây trồng ở Đà Lạt có trái không đều nhưng độ đường nhiều hơn sản phẩm cùng loại ở vùng khác nên được người dùng ưa chuộng

Dâu tây trồng bằng giá thể xơ dừa, bên trong lắp đặt hệ thống nước tự động hồi lưu (thủy canh tĩnh) 5 đến 7 lần/ngày

Với giống dâu New Zealand có thể thu hoạch liên tục trong một năm mới phải trồng lại. Ông Trúc quyết định trồng dâu New Zealand vì cho quả to hơn và thơm, đặc biệt là có giá trị kinh tế cao

Là cây trồng khá nhạy cảm với thời tiết nên trong vườn được trang bị máy theo dõi nhiệt độ để tối ưu chăm sóc cây trồng

Ông Nguyễn Thanh Trúc kiểm tra hệ thống tưới tự động trong lớp giá thể xơ dừa. Khác với cách trồng dâu tây dưới đất truyền thống ở Đà Lạt, dâu tây trồng ở giá thể sẽ giảm bớt được công chăm sóc do được cách ly với mầm bệnh

Nhờ chăm sóc tốt nên dù đang trong thời điểm trái mùa nhưng vườn dâu tây vẫn cho trái liên tục 

Dâu tây Đà Lạt sẽ ngon hơn nếu sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ lúc hái

Hiện mỗi năm trang trại gia đình ông Trúc thu hoạch khoảng 25 tấn dâu tây, với giá bán tại vườn từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí lợi nhuận khoảng 50% (gần 3 tỷ đồng)

Dâu tây sau khi thu hoạch sẽ được phân loại ngay tại trang trại để đảm bảo độ đồng đều

Dâu tây được đóng hộp cẩn thận trước khi đến tay khách hàng

Đoàn Kiên (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply