» » » Ốc hương chết hàng loạt, người nuôi lâm cảnh thua lỗ

Khoảng một tháng gần đây, tình trạng ốc hương nuôi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khiến người dân vô cùng lo lắng. 

Trong một thời gian ngắn, nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh lao đao vì thua lỗ hàng trăm triệu thậm chí vài tỷ đồng.

Đến nay, số lượng ốc chết của anh Quang đã gần 10 tấn

Nếu như tất cả mọi thứ đều thuận lợi như những năm trước thì vào thời điểm này người nuôi ốc hương vụ hè bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà thời gian gần đây, các đìa nuôi bỗng nhiên xuất hiện tình trạng ốc chết hàng loạt. Dù các hộ gia đình đã dùng mọi biện pháp cứu chữa nhưng vẫn không có tác dụng gì. Tất cả đành bất lực nhìn bao nhiêu tiền bạc, vốn liếng của mình “đội nón ra đi”.

Theo những hộ dân ở đây thì tình trạng ốc chết bắt đầu xuất hiện rải rác từ cách đây khoảng 20 ngày. Dần dần, số lượng ốc chết ngày một nhiều hơn. Đến nay, hầu như tất cả các đìa nuôi đều có ốc chết với tỷ lệ trung bình khoảng 30 - 50%.

Ông Trần Văn Lai (một người nuôi ốc hương ở xã Ninh Thọ) cho biết: “Vụ ốc năm nay tôi thả nuôi 1,5 triệu ốc hương giống từ tháng 1 âm lịch và bây giờ sắp tới kỳ thu hoạch. Thế mà cách đây khoảng nửa tháng, ốc trong đìa không hiểu sao lại chết liên tục. Những ngày đầu thì không đáng kể, chỉ vài kg. Các ngày sau đó lượng ốc chết tăng lên, 10 - 20kg rồi lên đến cả tạ. Bây giờ ước tính ốc nhà tôi cũng đã chết khoảng 2 tấn rồi. Nếu tính với giá ốc hương thương phẩm hiện nay là 200.000 đồng/kg thì tôi đã thiệt hại 400 triệu đồng”.

Ốc hương chết đa số đều sắp đến thời điểm thu hoạch

Trước tình cảnh này, ông Lai đã dùng tất cả mọi biện pháp cứu chữa như mua thuốc điều trị, khử trùng, diệt khuẩn trong nước nhưng đều không mang lại hiệu quả, ốc vẫn cứ chết. Bao nhiêu tiền bạc ông bỏ ra để khắc phục đều như muối bỏ bể. Theo lời ông Lai thì vì không biết được nguyên nhân ốc chết nên không có cách chữa trị triệt để. Vì ốc được nuôi dưới đìa nên không thể kiểm tra thường xuyên, do đó hiện nay khi ốc chết rồi nổi lên mặt nước mới phát hiện được. Sau khi vớt lên và kiểm tra thì chỉ nhìn thấy biểu hiện chung bên ngoài ngoài là phần mày (nắp miệng ốc) bị khô. Phần thịt ốc ở miệng bên trong có màu tím tái.

“Chúng tôi nuôi ốc hương này nhiều năm rồi nhưng đây là năm đầu tiên vào vụ chính (vụ hè) mà ốc bị chết với biểu hiện khô mày như thế. Trước đây, vào vụ này ốc thường chỉ mắc bệnh với biểu hiện sưng vòi thôi nhưng số lượng không nhiều. Tuy nhiên biểu hiện sưng vòi này thì có thể chữa trị được chứ bệnh mà hiện nay ốc đang mắc phải thì bó tay”, ông Lai nói.

Tương tự như trường hợp của ông Lai, đầu năm nay gia đình anh Trần Khánh Quang ở xã Ninh Thọ thả nuôi 6 triệu con ốc giống trên 4 đìa ốc với diện thích 3ha. Tính tất cả chi phí từ tiền giống, thuê nhân công, thức ăn... thì anh Quang đã bỏ ra khoảng hơn 3,6 tỷ đồng tiền vốn. Thế nhưng trong vòng nửa tháng nay khi ốc vẫn chưa thu hoạch được thì bỗng nhiên chết hàng loạt với số lượng gần 10 tấn, thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

“Tính đến thời điểm này số lượng ốc của tôi chết khoảng tỷ lệ 50%. Tôi còn ít chứ có nhiều hộ chết đến cả 80 - 90%, xem như vụ ốc năm nay mất trắng. Thấy ốc chết như thế nên tôi cũng đã đưa lên Trung tâm Thủy sản 3 ở TP Nha Trang để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm về ký sinh trùng là không có còn vi khuẩn là 3/10. Với kinh nghiệm nuôi ốc của tôi nhiều năm qua thì với tỷ lệ vi khuẩn là 3/10 như thế không đủ để làm ốc chết mà phải có một nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nguyên nhân là gì thì lại không thể xác định được nên cũng đành chịu”, anh Quang cho biết.


Vỏ ốc chết được người dân đổ vào bì và tập kết bên đường để bán với giá bèo bọt từ 300 - 400 đồng/kg

Bà Trần Thị Điệp, Phó Chủ tịch xã Ninh Thọ cho biết: “Vì ốc mới chết thời gian gần đây nên tôi cũng mới nghe thông tin. Sắp tới, tôi sẽ cho cán bộ phụ trách mảng nông nghiệp xác minh, thống kê lại thiệt hại để làm báo cáo lên cho huyện nhằm có phương án chỉ đạo xử lý tiếp theo”.

Lê Khánh (nongnghiep.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply