» » » Rau diếp cá giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo

Rau diếp cá (hay dấp cá) đang là một trong những cây trồng chủ lực của xã Thuận An (TX Bình Minh, Vĩnh Long) giúp hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nông dân xã Thuận An thu hoạch rau diếp cá

Bà con nơi đây cho biết, cây diếp cá được trồng từ đầu những năm 1980 đến nay. Ban đầu chỉ vài hộ trồng, thấy hiệu quả kinh tế cao nhiều người đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng diếp cá. Hiện xã có hai ấp trồng diếp cá nhiều nhất là Thuận Tiến C và Thuận Phú B. Thị trường tiêu thụ diếp cá mạnh nhất là TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL.

Trồng diếp cá chỉ vất vả khâu thu hoạch, bà con phải thuê mướn nhiều lao động, thu xong có thương lái đến tận nhà để thu mua. Diếp cá cho thu hoạch quanh năm và rất dễ trồng. Từ khi xuống giống trồng thì khoảng 4 - 5 tháng sau cho thu hoạch vụ đầu tiên, sau đó cứ cách 2 tháng là thu một lần, bình quân mỗi năm thu hoạch 6 đợt, xuống giống một lần chăm sóc tốt, thời gian cho thu hoạch kéo dài từ 10 - 12 năm mới thay giống mới trồng lại.

Trồng rau diếp cá sử dụng hệ thống tưới phun tự động

Anh Đặng Khanh Linh có 15 năm trong nghề trồng rau diếp cá ở ấp Thuận Phú B cho biết, gia đình anh trồng 4,5 công rau diếp cá, năng suất khoảng 2,5 - 2,7 tấn/công/đợt. Giá bán dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, có lúc lên tới 32.000 đồng/kg. Theo anh nếu tự vận chuyển rau lên TP.HCM bán thì giá cao hơn so với thương lái đến tại chỗ thu mua là 2.000 đồng/kg. Nhờ có diếp cá mà gia đình anh có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Hai ở ấp Thuận Tiến C trồng 7 công diếp cá cho biết, rất ít sâu bệnh, mùa thuận (từ tháng 8 - 10) mới xuất hiện một ít sâu ăn lá nhưng chỉ cần pha một ít thuốc bảo vệ thực vật vào nước, tưới là khỏi. Đây là một loại rau an toàn, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp... Ông đầu tư hệ thống tưới phun tự động cho cả rẫy nên việc tưới, rau dễ dàng. Sau khi trừ hết chi phí ông lãi gần 500 triệu đồng/năm.

Rau diếp cá của xã Thuận An đã đi khắp các tỉnh thành miền Tây và TP.HCM. Các thương lái thường đến tận vườn để thu mua sản phẩm của nông dân với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Thương lái đến tận ruộng thu mua rau diếp cá

Ông Nguyễn Tấn Chức ở huyện Châu Thành - Tiền Giang là  thương lái thu mua rau diếp cá cho biết, mỗi ngày xe tải của ông đến vùng trồng rau diếp cá xã Thuận An thu mua từ 4 - 6 tấn, dịp lễ tết thì thu mua số lượng gấp đôi.  Rau diếp cá trồng ở đây lá rất đẹp và an toàn nên các mối lái ở TP.HCM đều thích.

Ông Phan Văn Nam, trưởng ấp Thuận Tiến C cho biết, toàn ấp có 70 hộ trồng loại rau này với diện tích lên đến hơn 25ha cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa. Các hộ trồng rau diếp cá đều thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Bình quân 1 công mỗi năm cho thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng.

Ông Lâm Minh Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An cho biết, trồng rau diếp cá cho thu nhập cao và ổn định hơn so với xà lách xoong. Đến nay toàn xã đạt trên 120ha. Sắp tới xã sẽ thành lập tổ hợp tác sản xuất để có đầu ra ổn định và mời chuyên gia hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác...

Vũ Đảm (nongnghiep.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply