» » Big data và những con bò vui nhộn ở Cargill

Cargill ghi nhận tại các trang trại ở Italy sử dụng ứng dụng mới, sản lượng sữa tăng 11,7% trong khi chi phí sản xuất lại giảm xuống.


Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới Cargill đang tận dụng công nghệ mà đặc biệt là dữ liệu lớn (big data) để giúp người nông dân Mỹ có thể tạo điều kiện sinh sống thoải mái dễ chịu nhất cho những con bò của mình, từ đó tăng năng suất của cả đàn.

Hôm 19/9, công ty có trụ sở ở Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) vừa công bố kế hoạch triển khai ứng dụng Dairy Enteligen ở Mỹ trong vài tháng tới sau khi thí điểm ở Italy và Tây Ban Nha. Được cài đặt trên máy tính bảng, ứng dụng này cho phép các tư vấn kỹ thuật và người nông dân thu thập và phân tích dữ liệu phong phú về đàn bò, từ “chất lượng cuộc sống” đến chế độ dinh dưỡng và sản lượng sữa.

Cargill là một phần trong làn sóng ngày càng đông đảo các công ty hoạt động trong nhiều ngành từ tài chính, công nghiệp đến viễn thông và nông nghiệp đang cố gắng tận dụng dữ liệu lớn. Deere & Co., nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn nhất thế giới, cách đây ít ngày vừa bỏ 305 triệu USD để thâu tóm Blue River (1 công ty có trụ sở ở thung lũng Silicon chuyên phát triển máy móc thông minh).

Theo Goldman Sachs, thị trường nông nghiệp chính xác (precision agriculture - tức ngành nông nghiệp sử dụng cảm biến và các thuật toán thông minh để phân phối nước, phân bón và thuốc trừ sâu chỉ cho những cây trồng mà thực sự cần chúng nhằm đảm bảo tính sinh lời, tính bền vững và bảo vệ môi trường) có thể đạt giá trị 240 tỷ USD vào năm 2050. Người nông dân đang tìm kiếm những cách để tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu lương thực thực phẩm trên toàn thế giới tăng lên.

Cargill ghi nhận tại các trang trại ở Italy sử dụng ứng dụng mới, sản lượng sữa tăng 11,7% trong khi chi phí sản xuất lại giảm xuống. Công ty đang nghiên cứu về việc sử dụng cảm biến và trí thông minh nhân tạo (AI) để nâng cấp ứng dụng.

Theo Chantal van der Meijde, một lãnh đạo của Cargill, hiện nay người nông dân nuôi bò vẫn có thể tiếp cận nhiều dữ liệu nhưng chúng khá rời rạc. Mục tiêu của công ty là mang tất cả vào một hệ thống được kết nối với nhau chặt chẽ.

Những cảm biến được lắp đặt trên các cánh đồng sẽ thu thập dữ liệu về điều kiện đất, thông tin chi tiết về sức gió, nhu cầu về thuốc trừ sâu, nhu cầu nước hay phân bón. Những máy bay không người lái sẽ bao quát cánh đồng và thông báo cho người nông dân chính xác về mức độ phát triển của cây trồng cũng như nguy cơ tiềm ẩn. Nếu người nông dân biết chính xác khi nào cây cối, vật nuôi thực sự cần đến nước, phân bón, thức ăn và tránh lạm dụng thuốc trừ sâu, chi phí chăn nuôi trồng trọt sẽ giảm đi đáng kể.

Tú Anh (TTVN/Bloomberg)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply