» » » Bình Phước: Hãi hùng 10.000ha điều bị bọ xít muỗi ồ ạt tấn công

Hàng ngàn ha điều tại thủ phủ cây điều Việt Nam bị sâu bệnh gây hại khiến nông dân trong tỉnh lo lắng mất mùa trong vụ thu hoạch điều năm tới.

Theo phản ánh của nhiều nông dân tại tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh trên cây điều lan rộng ở nhiều khu vực trong tỉnh khiến nhiều diện tích điều bị khô cành, cháy ngọn thậm chí có nguy cơ làm chết cây. Trong đó, dịch bệnh nặng nhất là các khu vực thuộc thị xã Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Bù Gia Mập,…

Anh Thạch Don (ngụ thị xã Đồng Xoài) cho biết trong khu vực của anh dịch bệnh trên cây điều đang lây lan rộng. Riêng vườn điều nhà anh đang bị thiệt hại nặng nề, trong đó có một mảnh 2ha đang bị nấm, bọ xít muỗi “tấn công” làm cho vườn điều xơ xác, còn một vườn do nằm ở khu vực khác nên chưa bị ảnh hưởng. Dịch bệnh đã làm cho phần lớn vườn điều nhà anh bị xơ xác, khô lá, khô cành có nguy cơ bị chết khô.

Bọ xít muỗi khiến nhiều vườn điều tại Bình Phước bị thiệt hại

Theo anh Don, tình hình dịch bệnh này kéo dài nhiều tháng nay và đến nay ngày càng lan rộng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thời tiết bất lợi, dịch bọ xít muỗi bùng phát hồi đầu năm rồi lây lan kéo dài. Để phòng chống dịch bệnh hiện gia đình anh chỉ biết xịt thuốc rồi tăng cường bón phân cho cây điều nhưng anh không dám chắc cây điều sẽ hồi sức trong vụ mùa năm tới.

“Vụ rồi dịch bệnh làm vườn điều bị thất thu nặng, năm nay nay dịch bệnh càng nhiều hơn nên chắc lại thất thu nữa rồi. Nhà đã bỏ nhiều công sức ra chăm sóc nhưng không ăn thua”, anh Don nói.

Còn anh Hoàng Văn Đức (ngụ xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) thông tin trong khu vực rẫy nhà anh ước tính có hàng trăm ha điều bị sâu bệnh gây hại. Tình hình này không phải mới đây mà đã có từ đầu năm 2017 khi dịch bọ xít muỗi hoành hành. Qua nhiều tháng kéo dài dịch bệnh trên cây điều càng phức tạp hơn làm cây điều suy yếu. Anh lo lắng cho biết nếu như trong những tháng này không kịp làm cho cây điều hồi sức thì có khả năng năm tới người trồng điều tiếp tục mất mùa, thậm chí mất mùa còn nặng hơn vụ vừa qua. Với vườn điều của anh do lường trước được nguy hại nên ngay từ đầu năm anh liên tục tìm cách cứu vườn điều nên phần lớn vườn điều nhà anh tránh được thiệt hại. Tuy nhiên anh cũng không khỏi ngại khi tình hình thời tiết không thuận lợi vẫn tiếp diễn trên địa bàn.

Nông dân chăm sóc cây điều (ảnh minh họa)

Tương tự nhiều nông dân tại tỉnh cho biết các vườn điều của họ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sâu bệnh gây hại và thời tiết bất lợi. Mặc dù vậy người dân vẫn loay hoay không biết làm cách nào để cứu vãn. Thậm chí trao đổi với chúng tôi nhiều nông dân còn cho hay không chủ động phòng chống dịch bệnh, phó mặc vườn điều cho thời tiết.

Theo thông tin từ tỉnh Bình Phước cho biết ước tính có hàng ngàn ha điều bị dịch bệnh gây hại. Trong đó tại huyện Phú Riềng bị nặng nhất với hơn 10.000ha; huyện Đồng Phú có gần 1.000 ha; thị xã Đồng Xoài, Phước Long có hàng trăm ha điều bị sâu bệnh gây hại…

Để hạn chế dịch bệnh lây lan gây thiệt hại cho nông dân, UBND tỉnh Bình Phước đang chỉ đạo các huyện, thị cùng các cơ quan chức năng vận động nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên vườn điều thông qua các biện pháp như tỉa cành, tạo tán, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân cho cây. Bên cạnh đó tỉnh cũng đang rà soát thống kê diện tích điều bị thiệt hại, các hộ dân bị thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ, nhất là với các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hữu Ký (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply