» » Bộ NN & PTNT thông báo chính thức về giá lợn tháng 9: Giảm còn trên dưới 30.000 đồng/kg

Ngày hôm qua 26.9, Bộ NNPTNT đã chính thức công bố thông tin về thị trường giá lợn trong tháng 9. Theo đó, giá lợn trong tháng 9 và cả mấy ngày hôm nay đều theo xu hướng biến động giảm nhẹ, còn trên dưới 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc vẫn chưa "ăn" hàng ổn định.
    
Cụ thể, giá lợn hơi trong tháng 9 biến động giảm nhẹ tại các vùng chăn nuôi cả nước. Tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam như Hà Nội, Hưng Yên, Nghệ An, Đồng Nai…, giá lợn đã giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg xuống còn khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg.  

Giá lợn trong tháng 9 và mấy ngày hôm nay vẫn tiếp tục biến động theo đà giảm nhẹ (Trong ảnh: Người dân Vĩnh Phúc đến một quầy bán thịt lợn mua thịt giải cứu giúp dân. Ảnh: Trần Dũng).

Tại miền Trung, giá lợn hơi tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế giảm khoảng 500 đồng/kg, giá trung bình toàn miền chỉ dao động trong khoảng 29.000 – 32.000 đồng/kg.  

Tại miền Nam, giá lợn hơi giảm 500 đồng/kg ở Tiền Giang, giảm 1.000 đồng/kg ở Long An và giảm 1.500 - 1.600 đồng/kg ở Hậu Giang. Giá lợn hơi tại nhiều tỉnh miền Nam nằm  trong khoảng 28.500 – 30.500 đồng/kg.  

Tại một số vùng chăn nuôi lớn của Đồng Nai, hiện giá lợn cũng đã giảm từ 1.000  –  2.000 đồng/kg xuống còn khoảng trên dưới 31.000 đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng và quy mô nuôi.  

Trái ngược với giá lợn hơi, giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL lại biến động tăng với mức tăng từ 4.000 – 5.000 đồng/kg do nhu cầu khởi sắc. Giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ hiện ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, ở Đồng bằng Sông Cửu Long là 37.000 – 38.000 đồng/kg

Trong 9 tháng qua, ngoại trừ đợt phục hồi mạnh mẽ vào giữa tháng 7, giá lợn hơi trung bình của cả nước chủ yếu giảm do nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu tiêu thụ không có đột biến. Trong khi đó, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc lại không ổn định.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), doo giá bán tăng, giảm thất thường khiến người chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn. Người chăn nuôi nhỏ lẻ do thua lỗ nên không đầu tư nuôi trở lại, còn các hộ có quy mô nuôi lớn, trang trại, doanh nghiệp chỉ duy trì nuôi cầm chừng.

Tính đến tháng 9, ước tính đàn lợn cả nước giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2,732 triệu tấn, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý III/2017 đạt 521,9 nghìn tấn, giảm 2,3 % so với quý III/2016

Bộ Công an đã giúp tiêu thụ 3.650 tấn thịt lợn

Ngày 21.9, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả triển khai các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi trong lực lượng công an nhân dân. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Công an đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi; Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đồng chủ trì Hội nghị.

Thực hiện khẩn trương, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi, Bộ Công an đã đạt được các kết quả đáng khích lệ sau 3 tháng triển khai Chiến dịch. Công an các đơn vị, địa phương đã đưa ra các tiêu chí cụ thể khi xây dựng Kế hoạch hành động đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi. Kết quả sau 3 tháng thực hiện Chiến dịch, Bộ Công an đã tiêu thụ 3.650 tấn thịt lợn, vượt chỉ tiêu đề ra 480 tấn.

Người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn khi giá liên tục chạm đáy khi giá lợn trong mấy ngày hôm nay tiếp tục giảm nhẹ.

Cụ thể, Bộ Công an đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên lực lượng công an nhân dân hiểu, vận động gia đình và cộng đồng tăng cường sử dụng nhiều hơn thịt lợn của người chăn nuôi tại các bữa ăn hàng ngày; tăng cường thu mua cấp đông, sản xuất đồ hộp các sản phẩm thịt lợn, nông sản và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan trong thực hiện các giải pháp nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng. Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc nhập khẩu lậu thực phẩm, nông sản qua biên giới và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Hà Công Tuấn biểu dương các đơn vị chức năng trong toàn lực lượng công an nhân dân đã tập trung thực hiện tốt Chiến dịch tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi, góp phần giúp người chăn nuôi ổn định cuộc sống.

Hà Linh (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply