» » Giá lợn ngày 29/9 giao động quanh mức 30.000 đồng/kg, dịch lở mồm long móng bùng phát

Quá chán nản với giá lợn ngày càng xuống thấp, nhất là giá lợn hôm nay 29.9 được dự báo chỉ trên dưới 30.000 đồng/kg, nhiều người chăn nuôi ở Long An đã bỏ bê chăn nuôi, khiến dịch bệnh nhất là bệnh lở mồm long móng bùng phát.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An cho biết, dịch bệnh lở mồm long móng trên heo đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, do thời gian qua giá heo hơi giảm mạnh, có nơi chỉ còn 28.000 - 30.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi thua lỗ bỏ bê công tác phòng ngừa dịch bệnh trên heo.

Giá lợn trông mấy ngày hôm nay giảm là một trong những nguyên nhân khiến người dân bỏ bê chăm sóc đàn lợn (Ông Nguyễn Thái Học (Trường Bình, Cần Giuộc) chăm sóc đàn heo trong tình hình có khả naăng bùng phát dịch lở mồm long móng đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ảnh: T.Đ)

Mới đây, tại địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 2 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn heo tại huyện Châu Thành và Cần Đước. Cụ thể, ngày 8.9, đàn heo của gia đình ông Đ.T.N (ấp 4A, Tân Trạch, Cần Đước) có 9/77 con heo có dấu hiệu lở mồm long móng.

Đến ngày 13.9, lực lượng thú y tiếp tục ghi nhận đàn heo của gia đình ông V.T.D (ấp Bình Sơn, Bình Quới, Châu Thành) có 19/71 con heo có dấu hiệu bệnh lở mồm long móng. Mẫu bệnh phẩm từ những đàn heo này đạ được gửi đến Cơ quan Thú y vùng VI xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn heo dương tính với virus lở mồm long móng type 0.

Nhằm ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát trên địa bàn, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An, cơ quan này đã triển khai kế hoạch và phân bổ vaccine tiêm phòng miễn phí với số lượng hơn 41.500 liều cho các địa phương, ưu tiên cho các huyện có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, như: Châu Thành, Bến Lức, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa và TP.Tân An. Đối tượng tiêm phòng miễn phí là heo của hộ chăn nuôi có tổng đàn không quá 50 con.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai đến cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường theo dõi, kiểm soát chặt chẽ không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương làm lây lan dịch bệnh.

Hiện, tổng đàn heo của Long An khoảng 215.000 con. Các huyện có mật độ chăn nuôi cao, như: Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An. Trong đó, 4 địa phương đang có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao nhất: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành.

Trưởng trạm Thú y huyện Cần Giuộc - ông Nguyễn Văn Đăng cho biết, trong đợt tiêm phòng dịch lở mồm long móng miễn phí này, huyện đã tiếp nhận 1.575 liều và đang để xuất cấp thêm 200 liều nữa để tiêm đủ cho đàn heo trên địa bàn. “Chúng tôi đang triển khai chích ngừa cho heo trên địa bàn, cũng sắp xong rồi”, ông Đăng thông tin.

Hiện, tổng đàn heo trên địa bàn Cần Giuộc khoảng 6.000 con. Tuy nhiên, hầu hết bà con chăn nuôi nhỏ lẻ, mỗi đàn vài ba con nên công tác vận động phòng ngừa dịch rất khó khăn. “Tình hình dịch bệnh lở mồm long móng đang căng thẳng như hiện nay chủ yếu là do giá heo thời gian qua quá thấp, bà con chăn nuôi thua lỗ nên bỏ bê vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh định kỳ. Thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức đi vận động bà con chăn nuôi phòng ngừa dịch bệnh trên heo nhưng thấy khó quá”, ông Đăng nhận xét.

Theo ông Phương Thanh Phong (xã Long Hậu, Cần Giuộc) – một người đang chăn nuôi khoảng chục con heo, thời gian qua giá heo quá rẻ nên ông đang nuôi cầm chừng đàn heo. “Nuôi lỗ lên lỗ xuống, lấy tiền đâu mà kêu thú y đến chích ngừa”, ông thổ lộ.

Trưởng phòng Dịch tễ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An - Nguyễn Văn Cường cho biết, để bảo vệ đàn heo trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, người chăn nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng chống, nhanh chóng tiêm phòng vắc-xin cho đàn heo. Khi nghi ngờ heo bệnh phải báo ngay với chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Tại Đồng Nai, hiện tổng đàn heo cũng đang có xu hướng giảm dần: Tin từ Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết hiện nay toàn huyện có 1.093 trang trại chăn nuôi, trong đó có 957 trang trại heo với tổng đàn gần 313 ngàn con, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2016; tổng số đàn gà và đàn cút khoảng hơn 2 triệu con, giảm trên 10% so với cùng kỳ. Riêng đàn vịt khoảng 285 ngàn con, tăng 8,1% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân khiến tổng số đàn heo, gà và cút giảm là do trong những tháng qua giá cả của các loại vật nuôi này rất bấp bênh, có thời điểm giảm sâu dưới giá thành khiến người nuôi thua lỗ nặng, đành phải giảm đàn.

Trần Đáng (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply