» » Hơn 6 triệu đồng một kg lá chanh rao bán ở Amazon

Lá chanh vốn không được người Việt chú ý bằng quả chanh, có giá bán “rẻ như cho” ngoài chợ, nhưng lại là thứ gia vị có giá khá cao ở nước ngoài.

Lá chanh được bán giá gần 7 USD/1 oz tại amazon.com. Ảnh: Lâm Anh

Chanh là một trong những loại cây quen thuộc của người Việt Nam, và lá chanh thường được dùng như một loại gia vị làm dậy mùi trong các món ăn chế biến từ gà

Chanh ta vốn được định hình tại Việt Nam là loài cây bụi, cao khoảng 5 mét với nhiều gai. Những giống chanh lùn thì phổ biến hơn đối với những nhà vườn; nó có thể được trồng trong nhà kính vì không chịu được thời tiết giá rét.

Thân cây hiếm khi mọc thẳng mà tỏa nhiều nhánh từ nơi gần gốc. Lá hình trứng, dài 2,5 – 9 cm (1–3,5 inch), nhìn giống lá cam (cái tên khoa học aurantifolia nhằm ám chỉ lá của cây này giống lá cam - C. aurantium).

Hoa chanh có đường kính 2,5 cm (1 inch), màu trắng ngả sang màu vàng, có gân màu tím nhạt. Cây đơm hoa kết trái quanh năm nhưng ra quả nhiều nhất từ tháng 5 tới tháng 9. Trái chín sau từ 5 tới 6 tháng khi hoa nở.

Tại Việt Nam, lá chanh có giá “rẻ như cho”. Chỉ cần 1.000 đồng là bạn có thể mua được 1 nắm lá chanh ngoài chợ. Và thường thì người nông dân Việt hiếm khi coi lá chanh là một trong những nguồn thu nhập.

Khi được trao đổi trên thị trường như một loại gia vị, giá lá chanh bán tại vườn giá chỉ từ 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lá chanh lại là một loại gia vị có giá khá đắt đỏ ở nước ngoài.

Theo khảo sát của PV tại trang bán hàng trực tuyến Amazon, lá chanh đang được rao bán giá vào khoảng 7 USD/1 oz, tương đương với 25 gr. Như vậy, 1 lạng lá chanh có giá vào khoảng 28 USD, tương đương với 635.000 đồng. Suy ra 1kg lá chanh sẽ có giá “choáng” vào khoảng 6,35 triệu đồng.

Có lẽ vì nhận thấy lợi nhuận lớn từ loại lá bình thường này, mà từ vài năm trước, lá chanh đã được một số công ty thu gom hàng chục tấn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thu về cả triệu USD.

Hiện bà con nông nhân nhiều nơi đang chịu cảnh quả chanh rớt giá nặng, chỉ còn khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trong tình hình giá chanh quả đang rớt thảm như hiện nay, nên chăng người nông dân Việt tính đường chuyển sang chăm sóc lá chanh để xuất khẩu?

Theo VietQ

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply