» » » Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu ở Gia Lai

Chiều 16/9, ông Ngô Ngọc Sinh- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Tỉnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại và sớm báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lý khắc phục.

Do sự việc vừa xảy ra, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo các địa phương về số lượng thiệt hại.

Mưa kèm theo lốc xoáy quật đổ hàng trăm trụ tiêu

Thông tin từ Văn phòng UBND huyện Đắk Đoa cho biết: Huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp khảo sát thiệt hại để có hướng khắc phục hỗ trợ, riêng các hộ có cây bị ngã đổ có thể dựng lên thì sẽ cho cán bộ cùng dân khắc phục. 

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 5 nghìn trụ tiêu ở huyện Đắk Đoa bị tổn thất nặng nề do mưa kèm lốc xoáy. Tại xã Đắk Krong có 12 hộ bị thiệt hại nặng, chủ yếu ở thôn Đê Thung với hơn 3 nghìn trụ bị gãy đổ, trong đó, có 2 nghìn trụ tiêu kinh doanh. Tại xã Đắk Sơ Mei, có 12 hộ bị thiệt hại do lốc xoáy, làm gãy đổ nhiều diện tích hồ tiêu và cây hoa màu. Riêng cây hồ tiêu có 7 hộ bị thiệt hại với hơn 2 nghìn trụ.

Ông Dương Thanh Hải (thôn Đê Thung, xã Đắk Krong) có vườn tiêu 500 trụ bắt đầu vào mùa kinh doanh, dự tính thu năm này không dưới 400 triệu đồng, nay bị lốc quét qua không còn một cây. Nhiều cây bị đứt cả gốc, có cây lộ rễ...

Ảnh: Đăng Lâm

Vườn chị Nguyễn Thị Thơm (cùng thôn ông Hải) trồng hơn 2 nghìn trụ, bị lốc quét rơi rụng gần hết. Chị Thơm cho biết: “Hơn 70% vườn tiêu bị hư hại gần hết, 1.200 trụ bị ngã đổ khó có khả năng phục hồi. Mấy hôm nay gia đình chi hơn 100 triệu đồng thuê nhân công, mua trụ chống các cây tiêu bị ngã. Vườn tiêu tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng, chuẩn bị mùa này thu nhưng giờ tiêu như này, cố gắng nuôi cây không bị chết đã là may lắm rồi”.

Tại xã Đắk Sơ Mei, không chỉ hồ tiêu bị ngã mà nhiều diện tích lúa, chanh dây cũng bị lốc cuốn phăng. Ông Nguyễn Xuân Cất Đứng (thôn 17, xã Đắk Sơ Mei), nói: 

“Vườn tôi có 700 trụ tiêu bắt đầu phủ trụ, trồng kèm 200 gốc chanh dây vừa thu 2 đợt. Chỉ trong một buổi chiều, cả vườn cây ngã rạp hết cả. Cả nhà đang tranh thủ đỡ, chống các gốc cây tiêu lên mong cứu được, còn chanh dây đành vứt bỏ. 70 triệu đồng coi như mất trắng"...

Ảnh: Đăng Lâm

Ảnh: Đăng Lâm

Đăng Lâm (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply