» » Nhập khẩu thủy sản tăng mạnh

Trong 9 tháng, nhập khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm 2016, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việt Nam đang phải nhập một lượng lớn thủy sản để chế biến xuất khẩu. Ảnh: Chí Nhân

Con số này gần bằng giá trị nhập khẩu của cả năm 2016 là 1,1 tỉ USD. Nhập khẩu thủy sản tăng do bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt trong nước phục vụ cho chế biến xuất khẩu.

Dự báo trong những tháng cuối năm lượng nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng do đang vào cao điểm chế biến phục vụ thị trường nhân dịp Giáng sinh và năm mới.

Thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam lần lượt là Ấn Độ chiếm 28% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc, Na Uy, Đài Loan và Nhật Bản với thị phần lần lượt là 8,5%, 7,7%, 6,8% và 5,4%. Giá trị nhập khẩu thủy sản tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là thị trường Chi Lê, tăng gấp hơn 2 lần và Trung Quốc tăng gần 2 lần.

Mặt hàng thủy sản được nhập khẩu nhiều nhất là tôm vì nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt dù diện tích và sản lượng đều tăng. Các tỉnh Nam Trung bộ và ĐBSCL thời tiết thuận lợi, tôm thẻ chân trắng thả nuôi ít xảy ra dịch bệnh, nhiều nơi thu hoạch có lãi.

Tính đến hết tháng 9, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 6 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Đào Minh (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply