» » » » Đồng Tháp: Giá cá lóc tăng nhưng các hộ nuôi không tăng diện tích

Sau thời gian cá lóc sốt giá, người dân huyện Hồng Ngự ồ ạt tăng diện tích nuôi dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, người nuôi cá thua lỗ nặng. Mặc dù hiện nay giá cá lóc tăng trở lại ở mức 30.000 đồng/kg, người nuôi cá lóc đã có lãi nhưng họ vẫn không tăng diện tích...

Giá cá lóc hiện ở mức 30.000 đồng/kg

Theo ông Phạm Thành Nhi – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, nguyên nhân là do từ giữa năm 2017 giá cá tra giống tăng cao, một số diện tích ao nuôi cá lóc lớn đã chuyển sang nuôi cá tra giống, số khác do thua lỗ đợt trước nên các đại lí không còn cung cấp thức ăn, mặc dù cũng có một số diện tích nuôi trở lại nhưng không đáng kể. Hiện diện tích nuôi cá lóc chỉ khoảng 15-20%.

Cũng theo ông Nhi, hiện ngoài việc quản lý vùng nuôi, Phòng Nông nghiệp cũng tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi cá không nên ồ ạt tăng diện tích, bởi hiện tại người nông dân vẫn chưa nắm được nhu cầu thị trường và chưa liên kết tiêu thụ đầu ra. Trong khi đó, nếu cứ chạy đua theo giá, sản xuất nuôi trồng theo phong trào dẫn đến cung vượt cầu thì nhất định sẽ lập lại tình trạng thua lỗ như thời gian qua.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, hiện nay do giá cá tra thịt tăng mạnh ở mức 24.000 – 24.500 đồng/kg, nhiều hộ nuôi chủ động thả nuôi trở lại, gây thiếu hụt nguồn giống nên giá cá tăng cao.

Ngoài ra, do năm nay thời tiết thất thường khiến tỷ lệ cá hao hụt nhiều cũng là nguyên nhân đẩy giá cá giống tăng mạnh. Hiện cá tra giống ở mức 40 – 43 ngàn đồng/kg (cá loại 20 con/kg), tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phòng Nông nghiệp đã cử cán bộ đến gặp gỡ các cơ sở sản xuất cá giống để kiểm tra quy trình hướng dẫn thực hiện, đồng thời khuyến cáo đối với những hộ ươm nuôi phải thường xuyên theo dõi nguồn nước, kiểm tra cá để có cách phòng trị kịp thời, giảm tỷ lệ hao hụt.

Phong trào nuôi cá lóc trên đất lúa phát triển tự phát trên địa bàn huyện Hồng Ngự rầm rộ từ khoảng cuối năm 2015, đầu năm 2016 với diện tích gần 450ha. Tuy nhiên, đến giữa năm 2016 giá cá lóc giảm mạnh, người nuôi thua lỗ nặng, diện tích treo ao ngày càng tăng. Tính đến cuối tháng 8/2017, diện tích ao nuôi cá lóc giảm còn vài chục ha (khoảng 15-20%).

Thảo Vy (Báo Đồng Tháp)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply