» » Thuế 0%, nhưng mực Việt bán sang Trung Quốc khiêm tốn

Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), tính riêng tháng 7-2017, Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc 6,5 triệu USD các sản phẩm mực, bạch tuộc, tăng 226% so với tháng 6-2016, nâng tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 21 triệu USD, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Bên cạnh đó, nước này nhập khẩu chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao, và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được nhập khẩu nhiều vào thị trường này.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa tận dụng khai thác tốt thị trường này. Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc thì chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/2 so với Indonesia.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.

Việt Nam là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 1/2 so với nhà cung cấp đứng thứ 2 là Mauritania mặc dù cả nước này đều có mức thuế suất bằng 0% khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc.

Quang Huy (PLO)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply