» » » Tỉnh khuyến cáo hạn mặn, dân vẫn xuống giống vụ ba để... lấy rơm

Mặc dù Bến Tre không chủ trương sản xuất vụ Thu Đông (lúa vụ 3) nhằm "né" mặn nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp những rủi ro xuống giống để lấy rơm cho bò.


Một nông dân Bến Tre đang sạ lúa vụ 3 bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh nhà - Ảnh: M.T

Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 6.300ha nông dân đã xuống giống và diện tích này vẫn tiếp tục tăng khi người dân phớt lờ khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Những ngày này, trên nhiều thửa ruộng thuộc hai huyện Ba Tri, Giồng Trôm đã có rất nhiều người xuống giống vụ Thu Đông.

Anh Nguyễn Văn Luận, ngụ huyện Ba Tri cho biết nhà anh nuôi đàn bò hơn 10 con nên vào mùa khô rất khan hiếm rơm, do đó, anh quyết định xuống giống vụ 3 mục đích chính là để lấy rơm phục vụ cho chính đàn bò của mình.

"Dù biết nguy cơ lúa có khả năng bị ảnh hưởng nếu mặn xâm nhập nhưng phải làm liều. Nếu may mắn thì vừa có lúa vừa không phải đi mua rơm như năm rồi", anh Luận nói. 

Đây cũng là lý do chính khiến nhiều hộ dân trên hai huyện Ba Tri và Giồng Trôm bất chấp lời cảnh báo để xuống giống vụ 3 nhằm tạo nguồn thức ăn cho đàn bò hơn 120.000 con trên địa bàn.

Ngày 12-9, bà Phan Thị Thu Sương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, cho biết dù ngành nông nghiệp đã có văn bản gửi các địa phương nhưng người dân vẫn xuống giống, đó là quyền của người dân. 

Tuy nhiên, nếu xảy ra hạn, mặn dẫn đến thiệt hại thì sẽ không được hỗ trợ như những năm trước. 

"Dù người dân không làm theo khuyến cáo của ngành nhưng đối với diện tích vụ ba đã xuống giống, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre vẫn cử cán bộ kỹ thuật xuống để hướng dẫn nông dân sản xuất sao cho hiệu quả nhất", bà Sương nói.

Mậu Trường (Báo Tuổi Trẻ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply