» » » Trồng mận vụ nghịch, có bao trái, thu 1 tỷ đồng/năm

Những năm gần đây, giá mận (roi) bất ngờ tăng cao mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Ông Lê Văn Thi là một trong những hộ trồng giống mận An Phước nhiều nhất xã Mỹ Lương. Mỗi năm, với diện tích 9.000 mận, ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ông Thi kiểm tra mận chuẩn bị thu hoạch vụ nghịch

Ông Thi chia sẻ, vụ thuận mận bán giá rất rẻ, nhiều hộ đã đốn bỏ hết, hay bỏ phân nửa để trồng loại cây khác. Riêng ông thất bại không nản, tự tìm tòi nghiên cứu để cây cho ra vụ nghịch để bán có lời.

Theo ông Thi, làm nghịch mận rất khó ra hoa, tỷ lệ ra hoa nghịch vụ rơi vào mức 1%-2%. Nhờ làm vụ nghịch mà nhiều năm nay thu nhập từ vườn mận của gia đình luôn ở mức cao nhất của ấp, những hộ khác không theo kịp.

Cây mận rất dễ trồng, chăm sóc tốt chỉ 2 năm là cho trái. Về sâu bệnh thì chỉ có sâu ăn đọt non và thán thư trên lá nhưng bệnh này rất dễ trị bằng các loại thuốc thông thường. Khi xử lý ra hoa thì sâu ăn trái và bệnh rụng trái quyết định tính sống còn của vườn, do đó người trồng phải sát sao theo dõi và phun thuốc điều trị kịp thời mới có thu hoạch. Giống mận An Phước từ khi ra hoa đến ngày thu hoạch chỉ 2,5 tháng. Để chống lại bệnh “dòi” do ruồi vàng gây ra, khi trái được 2 tháng tuổi nhà vườn phải bao từng trái lại bằng túi ni lông.

Ông Thi cho biết thêm, ngoài phòng bệnh thì bao trái lại giúp trái mọng nước và đẹp hơn. Và trồng mận, cực nhất là khâu bao trái mà thôi, vườn mận nhà ông mỗi khi đến mùa bao trái thì gia đình thuê thêm gần 20 người hỗ trợ. Mận là cây ra trái hầu như quanh năm. Mỗi năm nếu chăm sóc tốt, cây khỏe có thể cho thu hoạch đến 4 vụ. Hiện vườn mận của ông Thi cho năng suất từ 2,5 tấn/công.

Ông Thi cho biết: “Khoảng 3 năm trở lại đây, giá mận tăng lên hơn 50.000 đồng/kg. Hộ trồng ít nhất là 1,5 công như con gái tôi năm rồi cũng thu nhập hơn 300 triệu. Chi phí đầu tư khoảng 10 triệu đồng/công, bao gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công. Năm 2016, vườn mận ông Thi được mùa được giá, 9 công mận cho năng suất gần 50 tấn trái, giá bán cả vụ bình quân gần 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 1 tỷ đồng."

Ông Thi tâm đắc: “Nhờ giống mận An Phước mà gia đình tôi sống khỏe lắm. Năm nay tôi sửa lại nhà và mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất mận...”.

Minh Đảm (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply