» » Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bã ngô từ Mỹ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ký quyết định cho phép các doanh nghiệp có thể nhập khẩu lại bột bã ngô (DDGS) từ Mỹ sau một thời gian dài tạm ngừng nhập khẩu do phát hiện côn trùng gây hại trong các lô hàng nhập khẩu từ nước này.
Bột bã ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi - Ảnh: The World Grain

Theo quyết định, Bộ NN&PTNT giao cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền kiểm dịch thực vật của Mỹ về yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu và tăng cường kiểm dịch nhằm đảm bảo ngăn chặn triệt để đối tượng kiểm dịch thực vật trên DDGS xuất khẩu vào Việt Nam. Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký, tức ngày 1-9.

Theo chuyên trang thông tin nông nghiệp The World Grain, tháng 12-2016, Việt Nam đã quyết định tạm dừng nhập khẩu bột bã ngô của Mỹ sau khi có báo cáo phát hiện côn trùng có hại trong các lô hàng từ Mỹ. Trước khi tạm hoãn nhập khẩu, Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 của Mỹ nhập khẩu bột bã ngô, với giá trị nhập khẩu lên đến hơn 230 triệu đô la Mỹ năm 2016. Quyết định mới này sẽ mở ra cơ hội cho ngô và lúa mì của Mỹ vào Việt Nam.

Bột bã ngô là phụ phẩm của sản xuất ethanol và được dùng làm nguyên liệu cung cấp protein và năng lượng trong thức ăn chăn nuôi. Từ năm 2007-2016, kim ngạch xuất khẩu bột bã ngô hàng năm của Mỹ ra thị trường thế giới đã tăng từ 392 triệu đô la Mỹ lên 2,16 tỉ đô la Mỹ.

Theo báo chí quốc tế, lệnh cấm nhập khẩu bột bã ngô được cho là một trong nhiều vấn đề ưu tiên trong nông nghiệp đã được đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Washington hồi tháng 5-2017. Tại đây, Thủ tướng đã gặp Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Sau hàng loạt các cuộc họp, hai chính phủ đã ra một tuyên bố chung, cam kết hợp tác chặt chẽ trong giải quyết vấn đề về DDGS.

Chính phủ Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề ưu tiên khác trong nông nghiệp, bao gồm việc Việt Nam áp dụng về giới hạn dư lượng tối đa thuốc thú y theo Codex (Codex Maximum Residue Limits for veterinary drugs) như đã đồng ý với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm hồi tháng 5 vừa qua, cũng như dỡ bỏ lệnh cấm của Việt Nam đối với nội tạng trắng.

Thuỳ Dung (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply