» » Xuất khẩu gà: 'Vậy mà không phải vậy !'

Trong 300 tấn thịt gà sạch của Việt Nam vừa được xuất đi Nhật, doanh nghiệp Việt chỉ giữ vai trò nuôi gia công.

Theo các chuyên gia, lô hàng xuất khẩu gà sạch này này là sự nỗ lực rất lớn của chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và phân phối với của 4 đơn vị. Trong đó, Công ty TNHHBel Gà (Bỉ) chuyên cung cấp giống, Tập Đoàn De Heus (Hà Lan) chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi, Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) nuôi gia công, Công ty TNHH Koyo&Unitek (Nhật Bản) chuyên cung cấp gà thịt thương phẩm, tất cả tạo sản phẩm thịt gà sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất của thị trường Nhật Bản.

Gà thương phẩm được xuất sang Nhật bởi Công ty TNHH Koyo&Unitek (Nhật Bản)

Như vậy rõ ràng, trong chuỗi liên kết nói trên, doanh nghiệp Việt chỉ nhận được phần nuôi gia công, gà giống do Bel Gà lo, thức ăn do De Heus cung cấp, trong khi đó, phần giống và thức ăn đã chiếm 70-80% giá thành. 

Cũng phải thừa nhận rằng, triển khai mô hình này, doanh nghiệp và người nuôi gà Việt Nam sẽ được tiếp cận phương thức chăn nuôi hiện đại, không phải lo đầu ra, nhưng phần gia công chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng giá trị sản phẩm.

Theo ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, việc doanh nghiệp Việt mới đứng ở vai trò nuôi gia công trong chuỗi sản xuất này, cùng với việc sản phẩm xuất sang Nhật lại mang thương hiệu “99 poultry” của doanh nghiệp ngoại đặt ra câu hỏi, vì sao doanh nghiệp Việt mãi chưa thể xuất khẩu sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt? Trong khi đó, nếu nhìn lại, ngành chăn nuôi gà công nghiệp của Việt Nam mỗi năm sản xuất ra khoảng 150 triệu con, mỗi con có trọng lượng trung bình 2,5kg, nếu tính giá thành 24.500 đồng/kg (gà lông) thì chí ít cũng có giá trị gần nửa tỉ USD.

Cắt giảm thuế, phí, thủ tục hành chính sẽ là giải pháp hữu hiệu, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào xuất khẩu gà sạch nói riêng cũng như nông nghiệp sạch nói chung.

Theo lãnh đạo Công ty CP SX Thức ăn gia súc Tân Hoàng Nam, doanh nghiệp Việt hiện phải chịu quá nhiều loại thuế phí với thực tế 1 con gà phải “cõng” 14 loại thuế phí. Cùng với đó, để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài doanh nghiệp Việt còn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục gây mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nói ngay như việc để có lô thịt gà 300 tấn xuất khẩu đi Nhật Bản lần này, Koyu & Unitek cho biết, đã phải mất hai năm mới lo xong thủ tục xuất khẩu thịt gà, từ các thủ tục pháp lý, quy trình chăn nuôi, chứng minh môi trường chăn nuôi sạch bệnh, sau đó, cơ quan Thú y có thư đề xuất với đối tác công nhận vùng an toàn dịch bệnh và hai bên ký hiệp định thư…

Vì vậy, cắt giảm thuế, phí, thủ tục hành chính sẽ là giải pháp hữu hiệu, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào xuất khẩu gà sạch nói riêng cũng như nông nghiệp sạch nói chung, chứ không chỉ an phận với công đoạn gia công với giá trị thấp như hiện nay.

Thy Hằng (enternews)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply