» » » Chợ đầu mối 'cấm cửa' heo không đeo vòng nhận diện

Từ ngày 16-10 tới, kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền.

UBND TPHCM đã có chỉ đạo kiên quyết không cho thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập hai chợ đầu mối. Trong ảnh: Heo được giết mổ tại chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, TPHCM. Ảnh: HT

Đây là yêu cầu của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM trong văn bản chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TPHCM.

UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành liên quan và ban quản lý hai chợ đầu mối tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đề án, tiếp tục tập trung vận động thương nhân, tiểu thương kinh doanh tại hai chợ đầu mối, nghiên cứu các giải pháp xử lý trường hợp thương nhân cố tình không tuân thủ quy định.

Đồng thời, theo công văn, ông Tuyến cũng giao Chi cục quản lý thị trường, Công an thành phố tăng cường phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tỉnh Long An và các cơ quan chức năng thành phố, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thương nhân, thương lái thu mua, kinh doanh heo, thịt heo khi đưa vào địa bàn thành phố không có đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế, hóa đơn, chứng từ không hợp lệ, đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, bơm nước vào heo.

Song song đó, UBND TPHCM cũng chấp thuận chủ trương tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia đề án, có thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31-12-2017.

Trước đó, Sở Công Thương TPHCM đã nhiều lần kiến nghị UBND thành phố thực hiện biện pháp, chế tài mạnh để kiểm soát hiệu quả nguồn thịt heo bán ở thành phố, mà cụ thể heo không gắn vòng nhận diện sẽ không được kinh doanh tại chợ đầu mối ở TPHCM.

Sau sự việc các cơ quan chức năng bắt quả tang hai người đàn ông dùng kim tiêm thuốc an thần vào khoảng 4.000 con heo tại lò giết mổ gia súc Xuyên Á ở huyện Củ Chi, chiều 3-10 vừa qua, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM. Văn bản nêu các phương án bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi tạm dừng hoạt động.

Cụ thể, Sở Công Thương đã làm việc với các cơ sở, trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn trên địa bàn thành phố và các tỉnh. Theo đó, các đơn vị cho biết nguồn cung heo hơi hiện nay đang dư thừa và cam kết trong trường hợp thành phố yêu cầu sẽ đảm bảo nguồn cung, sẵn sàng cung cấp, vận chuyển, giao hàng đến tận cơ sở giết mổ theo yêu cầu người mua, không để tình trạng khan hiếm, thiếu hàng xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, để không xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa, biến động giá cả, Sở đã làm việc và hệ thống các siêu thị cũng đã cam kết đảm bảo nguồn cung, giữ ổn định giá cả.

Trước đó, UBND TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số heo xác định bị tiêm thuốc an thần, không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ; công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt heo của các thương lái trên khi vào địa bàn thành phố trong thời gian tới... 

Vũ Yến (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply