» » Lúa hè thu, thu đông, nông dân đều lãi khá

Tại các tỉnh ĐBSCL, lúa hè thu đã bước vào giai đoạn cuối vụ, lúa thu đông mới bắt đầu thu hoạch, nguồn cung không nhiều, trong khi thị trường lúa gạo đang sôi động nên giá tăng, nông dân lãi khá.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Nông dân các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ... đang khẩn trương thu hoạch lúa thu đông sớm để nước lũ vào cho đất nghỉ ngơi vài tháng chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân tiếp theo. Điều phấn khởi là giá lúa tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Giá lúa tươi tại ruộng giống IR 50404 có giá 4.800 - 4.900 đồng/kg; lúa chất lượng cao giá 5.300 - 5.400 đồng/kg.

Vụ thu đông 2017, nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ xuống giống 73.617 ha, đã thu hoạch đạt hơn 70%, năng suất ước đạt 4,98 tấn/ha. Năng suất lúa tuy không cao như các vụ khác nhưng bù lại giá bán cao nên nông dân cũng phấn khởi. 

Ông Trần Văn Nam, ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, nhờ chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật giúp lúa ít bị đổ ngã và tiêu thoát nước kịp thời cho ruộng lúa, 2 ha lúa thu đông của gia đình đã thu hoạch bằng máy gặt liên hợp thuận lợi. Năng suất lúa tuy không cao nhưng bù lại giá lúa bán cao hơn 200 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, việc tiêu thụ cũng dễ dàng. Cũng theo ông Nam, năm nay nước lũ về nhiều, ngay sau thu hoạch lúa bà con sẽ dọn cỏ, xử lý rơm rạ và xới đất, mở bờ bao cho nước lũ vào ruộng để bồi đắp phù sa giúp vụ sản xuất tới được thuận lợi. 

Để bảo vệ và thu hoạch tốt các diện tích lúa thu đông 2017, Sở NN-PTNT Cần Thơ yêu cầu ngành nông nghiệp các quận, huyện hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên và có kế hoạch kiểm tra, giám sát, gia cố đê bao, theo dõi tình hình nguồn nước cung cấp cho sản xuất và kịp thời khắc phục ngập úng cục bộ và chủ động chuẩn bị phương tiện, máy móc để thu hoạch lúa kịp thời. 

Ông Lê Văn Hoàng, GĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết: Năm nay tỉnh không chủ trương sản xuất tràn lan lúa thu đông, chỉ khuyến cáo gieo sạ khoảng 80.000 ha ở các khu vực có đê bao vững chắc an toàn. Những diện tích còn lại thì tận dụng nước về nhiều để khuyến khích nông dân xả lũ, lấy phù sa bồi đắp đồng ruộng, diệt mầm bệnh, cải tạo đất.  

Tại Kiên Giang, nông dân đã thu hoạch được hơn 107.000 ha lúa hè thu trong tổng số 287.635 ha đã gieo sạ, năng suất trung bình ước đạt 5,75 tấn/ha. Trong khi đó, lúa thu đông 2017 gieo sạ được 82.966 ha, lúa đang trong giai đoạn trổ, chín, một số nơi gieo sạ sớm đã cho thu hoạch. Vừa thu hoạch xong lúa thu đông, ông Ngô Văn Út, ở ấp Đồng Cừ, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỏ ra tiếc hùi hụi vì giá lúa tăng nhưng ông đã lỡ nhận cọc trước của thương lái nên không thể điều chỉnh giá.

Thị trường lúa gạo đang sôi động nên giá tăng khá

“Gia đình tui có có tới 15 ha đất lúa, trong đó có 3 ha canh tác lúa Nhật giống ĐS1, còn lại làm lúa nếp. Thời điểm thu hoạch, giá lúa Nhật tăng lên tới 7.200 đồng/kg, trong khi tui lỡ nhận cọc của thương lái chỉ 5.600 đồng/kg nên đành ngậm ngùi “vì không thể bán rẻ chữ tín”. Còn lúa nếp, giá cũng tăng nhẹ, bán được 4.800 đồng/kg. Tính ra vụ này cũng lãi khá, nếu biết trước giá tăng để chậm lại vài ngày mới nhận cọc thì còn lời nhiều hơn”, ông Út nói vẻ hối tiếc.

Ông Nguyễn Văn Buôl, một thương lái chuyên thu mua lúa xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL cho biết: “Hiện tại, các giống lúa cho gạo chất lượng cao, lúa thơm hạt dài đang được tiêu thụ khá tốt. Cụ thể, giống lúa đang được các doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay là RVT và Đài Thơm 8. Giống Đài Thơm 8 dao động từ 5.800-5.900 đồng/kg, giống RVT có giá 6.050 đồng/kg, nếu lúa đẹp, không đổ ngã”.

Đa số thương lái cho biết, họ tập trung thu mua cả cánh đồng để đủ sản lượng xuất khẩu, chứ không thể mua nhỏ lẻ. Do vụ này thời tiết không tốt nên sản lượng lúa thấp, thường chỉ đạt khoảng 27-28 giạ/công. Ông Phạm Văn Út ở ấp Quang Huy, xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cho biết: “Vụ này tôi sạ 13 công giống Đài Thơm 8. Do thời tiết mưa bão nên lúa bị lép nhiều. Cách đây mấy ngày tôi mới thu hoạch xong, tính bình quân được 5,4 tấn/ha. Đây là giống lúa năng suất cao, tuy nhiên do thời tiết bất lợi nên chưa đạt như mong muốn. Dù vậy, lúa vẫn sáng và được thương lái thích mua hơn các giống khác”.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), tính đến đầu tháng 9/2017, nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống lúa thu đông được khoảng 680.000 ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang…

Theo kế hoạch ban đầu, diện tích sản xuất lúa thu đông 2017 ở ĐBSCL khoảng 840.000 ha. Tuy nhiên, năm nay nước lũ về sớm và lớn hơn các năm trước nên ngành nông nghiệp điều chỉnh giảm xuống khoảng 800.000ha; trong đó những vùng ngoài đê bao hoặc đê bao chưa đảm bảo chống lũ thì tuyệt đối không sản xuất lúa thu đông. Ngoài ra, những nơi có điều kiện sản xuất rau màu mùa lũ hoặc nuôi thủy sản mùa lũ, nếu cho hiệu quả kinh tế thì nên áp dụng và giảm trồng lúa thu đông.

Vũ - Chánh - Đảm (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply