» » » Nâng chất lượng sản xuất tôm giống Ninh Thuận

Để nâng cao danh tiếng và uy tín của tôm giống Ninh Thuận trên thị trường, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp về sản xuất, quản lý để cung cấp sản phẩm tôm giống chất lượng cao cho các doanh nhiệp, cơ sở nuôi tôm thương phẩm trên toàn quốc.

Sản xuất tôm giống tại Công ty TNHH Việt Úc - Ninh Thuận (xã An Hải, huyện Ninh Phước).

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất và kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận không ngừng phát triển, được thị trường trong cả nước đánh giá cao về sản lượng lẫn chất lượng. Hiện nay, toàn tỉnh có 498 cơ sở với 1.200 trại hoạt động sản xuất tôm giống. Hàng năm, cung cấp cho thị trường từ 25 tỷ đến 30 tỷ postlarvae (con tôm giống).

Đến hết quý III/2017, sản lượng tôm giống của tỉnh sản xuất ước đạt khoảng 20,1 tỷ postlarvae, trong đó tôm thẻ chân trắng đạt khoảng 15,4 tỷ postlarvae, tôm sú đạt khoảng 4,7 tỷ postlarvae. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2017 sản xuất khoảng 24,2 tỷ postlarvae.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận Dư Ngọc Tuân cho biết, Ninh Thuận có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất tôm giống, trong đó phải kể đến chất lượng nguồn nước biển trong sạch, nhiệt độ và độ mặn nước biển phần lớn vào các tháng trong năm luôn ổn định. 

Bên cạnh đó, tỉnh đã hình thành nghề sản xuất tôm giống từ rất lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cộng với sự đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã góp phần tạo ra con tôm giống chất lượng cao. 

Hiện tại, các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như: nuôi cấy tảo thuần chủng trong hệ thống tuần hoàn khép kín, công nghệ lắng lọc nước, xử lý bằng ozone, tia cực tím, ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh. 

Các doanh nghiệp trang bị phòng Lab, ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất như PCR, Realtime - PCR và kiểm đếm tôm bằng máy tự động. 

Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm tôm giống Ninh Thuận trong bối cảnh thị trường tôm giống tràn lan, khó kiểm soát như hiện nay. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận, Chi cục Thủy sản tỉnh hiện đang phối hợp Công ty TNHH T&T INVENMARK Sở hữu trí tuệ quốc tế triển khai dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận tôm giống tỉnh Ninh Thuận” với tổng kinh phí hơn 520 triệu đồng dự kiến đến cuối tháng 10/2017 sẽ hoàn thành. 

Dự án sẽ xác định các tiêu chí bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chất lượng tôm giống, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh phòng chống dịch bệnh, an toàn sinh học, không sử dụng kháng sinh và chất cấm trong quá trình sản xuất giống, không sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học ngoài danh mục được phép lưu hành. Đánh giá chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi thương phẩm, khả năng chịu đựng và các tác nhân gây bệnh trên tôm. 

Sau khi dự án hoàn thành, các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng nhãn hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” sẽ được Luật sở hữu trí tuệ bảo hộ về nhãn hiệu chứng nhận. Các đơn vị sử dụng và quản lý nhãn hiệu góp phần ngăn chặn hiện tượng sản xuất tôm giống kém chất lượng, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây thiệt hại cho người nuôi tôm thương phẩm. 

Bên cạnh việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”; hiện nay Ninh Thuận đang khuyến khích các cơ sở liên kết với nhau hình thành tổ nhóm liên kết sản xuất có đủ tiềm lực tài chính để ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, khai thác sử dụng hiệu quả diện tích đất. Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất giống quy mô lớn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để phát triển và nâng cao chất lượng tôm giống. 

Chọn lọc tôm giống tại Công ty TNHH Việt Úc - Ninh Thuận (xã An Hải, huyện Ninh Phước).

Hiện, Ninh Thuận có hai khu vực sản xuất giống thủy sản tập trung với sự đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, gồm: khu sản xuất giống thủy sản ở xã An Hải (huyện Ninh Phước) tổng diện tích 125 ha với hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở tập trung sản xuất quy mô lớn, sản lượng đạt từ 10 tỷ đến 12 tỷ con giống/năm (chiếm khoảng 25 đến 35% sản lượng giống của tỉnh). 

Hiện nay, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương mở rộng khu sản xuất giống thủy sản tập trung xã An Hải lên 186,6 ha. Bên cạnh đó, khu sản xuất giống thủy sản xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) hơn 100 ha, tập trung hơn 60% số cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh, sản lượng chiếm khoảng 45 đến 55% sản lượng giống của Ninh Thuận cũng đang được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Để chủ động nguồn tôm giống bố mẹ và nâng cao chất lượng tôm giống; hiện nay Tập đoàn Việt Úc Ninh Thuận đang khẩn trương xây dựng khu sản xuất tôm bố mẹ ở thôn Sơn Hải (xã Phước Dinh) cung cấp cho các trang trại sản xuất tôm giống trong cả nước. 

Thời gian tới, Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát, quy hoạch lại các trại sản xuất giống trên địa bàn tỉnh, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất tôm giống để có thể chủ động trong việc cung cấp con giống chất lượng tốt nhất đến người nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh. 

Các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống; thực hiện kiểm dịch chặt chẽ nguồn tôm giống trước khi xuất ra khỏi tỉnh theo quy định.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply