» » » Siết thịt heo sạch: Thương lái gây áp lực với chợ đầu mối

Hai chợ đầu mối thịt heo tại TP HCM vẫn chưa thể từ chối các xe chở thịt heo đeo vòng không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc

Đêm 15-10 rạng sáng 16-10, thời điểm chỉ đạo của UBND TP HCM có hiệu lực về việc kiên quyết không cho phép thịt heo đeo vòng nhận diện không có có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn. 

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận của phóng viên đi cùng đoàn công tác của Sở Công Thương thì tỉ lệ người kinh doanh chấp hành còn thấp. Dưới áp lực của thương lái, 2 chợ buộc phải nhận thịt heo không đáp ứng yêu cầu của đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng công nghệ thông tin.

Hơn 23 giờ ngày 15-10, tại Trung tâm giết mổ gia súc Bình Tân (quận Bình Tân), các công nhân bắt đầu vào ca làm việc để chuẩn bị đưa thịt ra 2 chợ đầu mối thịt lớn nhất TP.

Việc truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng điện thoại thông minh tiếp tục bị nghẽn từ lò mổ trở đi

Kiểm tra bằng thiết bị của Hội Công nghệ cao TP HCM, hầu hết heo nhập về cơ sở giết mổ này có đầy đủ thông tin về trang trại nuôi. Thế nhưng, sau khi giết mổ xong thì một số xe heo không được thương lái tiếp tục cập nhật thông tin, một số xe chở thịt trong nội thành TP HCM không được kẹp chì.

Đến rạng sáng 16-10, đoàn công tác đến chợ Bình Điền (quận 8) thì được đại diện Công ty quản lý chợ cho biết trong 22 xe chở thịt nhập chợ chỉ có xe có đầy đủ thông tin theo yêu cầu và được nhập chợ kinh doanh (tính đến 0 giờ ngày 16-10). Những xe hàng còn lại tuy heo có đeo vòng nhưng chỉ mới có thông tin về trang trại, không có thông tin về nơi giết mổ chưa được nhập chợ đang chờ phương án giải quyết. 

Những xe heo này có giấy chứng nhận kiểm dịch, niêm phong xe theo quy định của Luật Thú y. Lý do khiến các chủ thể không thực hiện được giải thích là do trình độ thấp, chủ yếu là lao động phổ thông nên khó khăn trong việc sử dụng thiết bị và lực lượng thú y từ tỉnh chưa hỗ trợ kích hoạt.

Việc kinh doanh thịt heo tại chợ Bình Điền chỉ bị gián đoạn một thời gian ngắn dù đa số heo về đây không đáp ứng yêu cầu của TP HCM

Trước tình huống thực tế, Sở Công Thương và Công ty Quản lý chợ Bình Điền buộc cho các xe heo trên nhập chợ. Dự kiến, trong ngày 16-10, Công ty Quản lý chợ Bình Điền sẽ họp với các thương nhân, tiểu thương ngành thịt heo để phối hợp thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), lượng heo về tấp nập vào rạng sáng 16-10. Nhân viên Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM liên tục kiểm tra giấy tờ, niêm phong xe và dùng thiết bị kiểm tra việc thực hiện truy xuất nguồn gốc. Đến khoảng hơn 2 giờ sáng, có 58 xe chở heo (mỗi xe từ 30-52 mảnh, tức 15 đến 26 con heo) có đầy đủ thông tin từ trang trại, cơ sở giết mổ đến nơi nhận tại sạp kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn.

Kiểm tra heo nhập chợ Hóc Môn, cán bộ Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ ghi nhận heo có đeo vòng đầy đủ thông tin hay không

Theo ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty Quản lý chợ Hóc Môn, 100% heo nhập chợ có đeo vòng truy xuất nguồn gốc có thông tin đến trang trại nhưng chỉ có số ít có đủ thông tin đến cơ sở giết mổ. Do cơ sở Xuyên Á ngưng hoạt động, lượng heo nhập chợ trước đây chỉ khoảng 100-200 con từ các tỉnh nay tăng lên đến 3.100 con (trong tổng số 5.000 con heo kinh doanh tại chợ mỗi ngày) nên công tác phối hợp thực hiện đề án còn khó khăn.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh (Báo NLĐ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply