» » VASEP: Không có chuyện Mỹ áp thuế chung cho doanh nghiệp cá tra

Liên quan đến thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến áp dụng một mức thuế chung cho các công ty cá tra Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định không có chuyện như vậy.

Nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online về thông tin nêu trên, ông Hòe nói rằng khả năng là thông tin đã bị đưa sai. “Giống như trong kết quả sơ bộ (kỳ xem xét hành chính lần thứ 13- POR13) các công ty đều có một mức thuế như vậy (2,39 đô la Mỹ/kg), nhưng lại bị hiểu rằng Mỹ có ý định áp một mức thuế chung cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam”, ông cho biết.

Theo ông Hòe, DOC không thể có ý định này hay ý định khác được, bởi tất cả mọi thứ phải theo luật pháp. “Ví dụ, luật chống bán phá giá như vậy, thì họ tính như vậy thôi, chứ đâu phải họ muốn áp ra sao họ áp”, ông dẫn chứng.

Cũng theo ông Hòe, thông tin trên xuất phát từ một nguồn tin của nước ngoài và có hai khả năng xảy ra, đó là: người viết bài đã viết sai hoặc người dịch bài viết này đã dịch không rõ.

Trước đó, đã xuất hiện một số thông tin như nêu ở trên và cho biết thêm mức thuế chung cho các công ty cá tra có thể sẽ áp dụng từ tháng 3-2018.

Còn về mức thuế sơ bộ của kỳ POR13 đối với sản phẩm cá tra Việt Nam, VASEP cho biết, ngày 13-9-2017, DOC đã có thông báo về quyết định mức thuế đối với mặt hàng cá tra phi- lê đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn từ 1-8-2015 đến 31-7-2016.

Theo đó, Mỹ áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi-lê đông lạnh từ Việt Nam là 2,39 đô la Mỹ/kg, cao hơn khá nhiều so với mức thuế suất riêng lẻ được áp dụng cho từng doanh nghiệp trong quyết định cuối cùng của kỳ POR12, ở mức dao động 0,41-0,69 đô la Mỹ/kg.

Ông Hòe nói rằng việc Mỹ áp đặt mức thuế sơ bộ của kỳ POR 13 quá cao như nêu trên là vô lý, không phù hợp.

Tuy nhiên, theo ông, cho đến nay quyết định sơ bộ chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ vì đây chưa phải là quyết định cuối cùng.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam đến ngày 15-8-2017 đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong khoảng thời gian này với trên 231 triệu đô la Mỹ, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply