» » » Cà phê chín đỏ vườn, dân Lâm Đồng lại lo nghĩ kế chống trộm

Mùa vụ cà phê năm 2017 tại Tây Nguyên đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, cũng là thời điểm các cơ quan chức năng phải tăng cường phòng, chống nạn trộm cà phê trên địa bàn. Những ngày này, nông dân trồng cà phê đang chạy đôn chạy đáo tìm người thu hái vì sợ để cà phê trên cây ngày nào, lo mất trộm ngày ấy.

Là huyện có diện tích cà phê lớn, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng hàng năm thu hút nhiều lao động ngoại tỉnh đến làm thêm khi tới mùa cà phê. Để đảm bảo an ninh trật tự cũng như bảo vệ tài sản của người dân, huyện Bảo Lâm đã có kế hoạch cũng như công tác phòng, chống nạn trộm cà phê

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trương Hoài Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết: “Ngay từ đầu vụ cà phê 2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn và chỉ đạo Công an huyện phối hợp cùng các ngành chức năng và các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện”.

Người dân thôn Lộc Ngãi thu hoạch cà phê mùa vụ năm 2017. Ảnh: Văn Long.

Bà Hoàng Thị Thanh Hằng (thôn 11, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm), là người trồng cà phê đã trên 10 năm tại địa phương, với diện tích 2ha cho biết: "Gia đình tôi luôn có ý thức tự bảo vệ tài sản gia đình nên chưa bị mất trộm bao giờ. Ở đây thôn có đội tự quản nên an ninh trật tự được đảm bảo, trộm cắp ít xảy ra, nếu có thì là mấy đứa trẻ con hái vài kí để bán lấy tiền chơi game thôi"

Bằng việc ý thức bảo vệ tài sản của người mình, người dân trong xã còn cắt cử nhau thay phiên trông nom tài sản của nhau. Ông Trần Văn Hùng (phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) cho biết thêm: “Chúng tôi phơi cà phê ở một bãi đất trống cùng nhau nên việc trông coi phải phụ nhau, tránh việc kẻ xấu đột nhập, trộm cắp cà phê”.

Việc phơi cà phê tập trung và có các lều canh giữ ngày đêm khiến nạn trộm cà phê giảm hẳn trong thời gian gần đây tại Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Ông Đặng Văn Định – Trưởng Công an xã Lộc Ngãi thông tin, từ đầu mùa vụ năm 2017, toàn xã xảy ra một vụ trộm cà phê nhưng thiệt hại không đáng kể, từ đó đến nay chưa có vụ nào lớn. Hàng năm 14 thôn trong địa bàn xã đều lập các đội tự quản, mỗi thôn có một đội, một đội có sáu người, tuần tra vào các buổi tối từ 20 – 22 giờ. Đặc biệt các đội này đều do người dân bầu ra và nuôi ăn trong toàn mùa vụ.

Ông Định cho biết thêm, đầu mùa đến nay có trên 250 lao động đến làm việc đều phải đăng ký tạm trú đầy đủ. Nhưng việc đăng ký cũng như ý thức của các hộ dân có lao động đến làm việc còn thấp, lực lượng Công an xã phải đến từng nhà yêu cầu đăng ký. 

Với diện tích cà phê trên 5.000ha, cùng với địa bàn rộng, Công an xã Lộc Ngãi đã mời các đại lý thu mua cà phê đến làm việc, theo đó phải ký cam kết mua cà phê

Văn Long (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply