» » » » Giá heo dịp Tết nguyên đán khó tăng mạnh

Chưa có năm nào như năm nay, giá heo hơi "chìm sâu" dưới giá thành sản xuất suốt cả năm khiến người chăn nuôi thua lỗ kéo dài. Tuy nhiên, giá heo vào dịp Tết cổ truyền- 2018 theo dự đoán cũng rất khó tăng mạnh.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới được người chăn nuôi cho là cơ hội "vớt vát" chút đỉnh, bởi đây là thời điểm thị trường tiêu thụ mạnh các sản phẩm từ thịt heo. Tuy nhiên theo dự đoán của các nhà chăn nuôi và cơ quan chuyên môn thì giá heo rất khó tăng mạnh.  

Cơ hội 'vớt vát'

Tổng kết vụ heo năm nay, ông Trần Văn Sáng, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, chưa có năm nào người nuôi heo lại khó khăn cực kỳ như năm nay.

Dịp Tết Nguyên đán 2018 sắp tới được người chăn nuôi cho là cơ hội "vớt vát" chút đỉnh bởi giá heo đã "chìm sâu" cả năm 2017

Hiện nay, giá heo hơi vẫn đứng mức 27-28 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, giá thức ăn lại không thấy giảm. Với tình trạng này, rất khó cho người chăn nuôi khi còn hai, ba tháng nữa là Tết. Gia đình ông Sáng nuôi gần 400 con heo cả nái lẫn thịt, trung bình mỗi ngày tiêu thụ trên dưới 20 bao thức ăn, giá 280 ngàn đồng/bao vị chi mất gần 6 triệu đồng. Với giá cả bán ra như thế, theo ông Sáng, người chăn nuôi lúc này phải cố gắng "ép" lại giá thành sản xuất, tức bằng mọi cách tiết giảm tối đa chi phí nguyên liệu và nhân công để có chút lãi”.

"Hiện tại, tôi đang thả thêm 100 con heo thịt để kịp bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2018, cũng ráng hy vọng vì dịp tết thường mọi người dùng nhiều thịt heo nên thế nào giá heo phải tăng lên chút ít. Chỉ cần mức giá trên 30 ngàn đồng/kg là người nuôi như tôi đã có chút lãi, vừa trang trải nợ nần vừa có chút vốn đầu tư cho vụ nuôi năm sau”, ông Sáng chia sẻ.

Ông Nguyễn Lợi, chủ một trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho biết thêm, nhiều năm qua người nuôi heo không còn chăn nuôi kiểu dồn lực cho dip tết như trước. Thay vào đó, các lứa heo được rải đều và xuất bán liên tục trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tết vẫn là lúc mà người chăn nuôi chú trọng bởi đây là lúc thị trường tiêu thụ mạnh sản phẩm thịt heo.

Thế nên, trong tình cảnh chăn nuôi heo tụt dốc suốt năm nay, dịp tết sắp tới được nhiều người nuôi xem là “cứu sinh” để có thể tiếp tục bám trụ với nghề. “Lúc này, không ai nuôi kiểu đầu tư "tất tần tật" vào vụ tết, tuy nhiên, nhà nào cũng chuẩn bị một lượng heo tương đối để bán tết. Gần như ai cũng hy vọng giá heo hơi lên được chút ít để còn gỡ lại chút vốn mà còn nuôi tiếp”, ông Lợi tự tin nói.  

Giá heo tăng nhẹ?

Không chỉ ông Sáng, ông Lợi, mà còn nhiều chủ trại heo khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đang cố gắng cầm cự và tìm cách giữ đàn để chờ giá, thay cho giải pháp tạm ngưng chăn nuôi như trước. Và dịp Tết Nguyên đán sắp tới là thời điểm mà người chăn nuôi đặt nhiều kỳ vọng giá heo sẽ tăng trở lại.

Trước hết, theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Đồng Nai, căn cứ năng lực cung cầu hiện nay thì dịp Tết Nguyên đán 2018, nguồn cung thịt heo cho thị trường vẫn sẽ được đảm bảo và chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng thiếu thịt heo. 

"Mặc dù, giá bán nằm dưới giá thành, tuy nhiên, nó chỉ gây ảnh hưởng đến người chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong khi đó, các trang trại lớn, các doanh nghiệp và tập đoàn chăn nuôi do có chuỗi liên kết tốt nên ít bị ảnh hưởng hơn. Do đó, tổng đàn heo trên địa bàn vẫn ổn định ở mức trên 1,7 triệu con, tương đương cùng kỳ năm 2016", ông Quang chia sẻ.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất bán gần 9.000 con heo, theo tính toán, lượng heo xuất bán trong những ngày giáp tết có thể sẽ tăng lên, nhưng tổng đàn hiện tại vẫn sẽ đảm bảo được nguồn cung thịt heo cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và thị trường TP.HCM.

Còn theo ông Nguyễn Trí Công (Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai), với tổng đàn heo đang có thì nguồn cung thịt cho thị trường tết sẽ được đảm bảo. Người nuôi vẫn đang duy trì đàn, dù không mở rộng nhưng cũng không giảm. Do đó, nguồn cung vẫn khá dồi dào. Vì vậy, tình trạng thiếu thịt heo dịp tết sẽ không xảy ra nhưng giá heo hơi cũng sẽ khó tăng đột biến mà chỉ có thể tăng nhẹ.

Theo ông Công, nguyên nhân khiến giá heo khó có thể tăng cao là do cán cân cung cầu hiện vẫn đang rất chênh lệch. Trong đó, nguồn cung hiện vẫn rơi vào cảnh dư thừa so với cầu, bất chấp việc nhu cầu tiêu thụ thịt heo có thể tăng cao vào dịp tết.

“Tình trạng mưa bão ở nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung thời gian qua có ảnh hưởng nhất định làm đàn heo giảm. Tuy nhiên, do đây là những địa phương có tổng đàn heo không lớn, do vậy cung vẫn còn đang lớn. Do đó, giá heo khó có thể tăng mạnh trong dịp tết. Theo dự báo cũng chỉ tăng 2-3 giá so với mức giá hiện tại là 28 ngàn đồng/kg” (ông Nguyễn Trí Công).

Nhật Vy (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply