» » » Hàng trăm ha hồ tiêu ở Đắk Lắk bị chết do mưa lụt kéo dài

Do ảnh hưởng của mưa lụt kéo dài, hàng trăm ha hồ tiêu ở huyện M'Đăk của tỉnh Đắk Lắk bị đổ rạp, ngập úng, xuất hiện sâu bệnh hại có nguy cơ làm chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân.

Mưa lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích hồ tiêu ở Đắk Lắk

Cả tuần nay, gia đình bà Lê Thị Minh, ở thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk luôn trong tâm trạng lo lắng vì vườn hồ tiêu hơn 700 trụ chuẩn bị thu hoạch bị ngập úng, gẫy đổ hơn 100 trụ, thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng. Diện tích trụ tiêu bị ngã đổ phần lớn không thể phục hồi, số còn lại bị ngập úng dẫn tới vàng lá, rụng đốt và héo dần có nguy cơ chết hàng loạt. Bà Minh buồn bã cho biết, vụ hồ tiêu năm nay gia đình gần như mất trắng.

Kề sát vườn hồ tiêu của gia đình bà Lê Thị Minh là vườn hồ tiêu hơn 800 trụ của gia đình ông Nguyễn Tiến Huy, thôn 3, xã Ea Lai. Tại vườn tiêu gió lốc, mưa lớn cũng đã quật đổ hơn 70 trụ, một số cây bị thối gốc dẫn tới vàng lá và rụng trái hàng loạt quanh gốc.

Ông Huy cho hay, để đầu tư vườn  tiêu này, gia đình phải thế chấp vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng, giờ thiên tai ập xuống, không biết lấy gì trả nợ ngân hàng.

Trụ tiêu xây gạch của người dân bị đổ

Theo ông Trần Bá Tiếp, cán bộ khuyến nông huyện M’Đrắk, hiện nay toàn huyện có khoảng 640 hécta. Trong đó, phân nửa diện tích được người nông dân trồng tự phát ở những khu vực đất trũng pha cát, khi mưa lớn kéo dài xảy ra việc ngập úng là khó tránh khỏi.

Hiện nay, Đắk Lắk có gần 28 nghìn ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Diện tích này đã vượt xa quy hoạch của địa phương do những năm trước người dân ồ ạt trồng khi loại cây này cho giá trị kinh tế cao.

Để giảm thiểu thiệt hại, ngành nông nghiệp địa phương đang tích cực khuyến cáo bà con không mở rộng diện tích cây hồ tiêu, triển khai nhiều biện pháp khắc phục những diện tích cây bị thiệt hại, hỗ trợ chuyển đổi những diện tích bị mất trắng sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của từng khu vực./. 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply