» » » Quảng Nam: Tiêu đặc sản chết hàng loạt, nông dân điêu đứng

Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm gốc tiêu ở vùng tiêu đặc sản Tiên Phước (Quảng Nam) bị thối rễ, chết hàng loạt khiến nông dân điêu đứng.

Ảnh minh hoạ

Vườn tiêu hơn 100 gốc của ông Nguyễn Văn Xuân (48 tuổi, ở thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) giờ trở nên xơ xác. Những choái tiêu bị mưa lớn, kéo dài gây úng nước và chết hàng hoạt. Gom những gốc tiêu đã chết chất đống trong góc vườn, nhìn vào gốc tiêu thối rễ trên tay, ông thở dài. “Cứu không nổi rồi, cả vườn tiêu chết gần hết”.

Từ đầu tháng 11, sau những trận mưa lớn kéo dài khiến gốc tiêu bị úng rễ, chết dần. Thấy vậy, ông Xuân vội chạy đi mua vôi bột về để rải, hòng rút bớt nước những mong cứu được phần nào. Nhưng mọi sự cố gắng của người nông dân trở nên vô nghĩa khi trời vẫn liên tục trút mưa. “Chưa bao giờ mưa lớn và kéo dài đến như vậy. Mưa và nước đổ về cỡ đó thì chẳng cách nào cứu nổi rồi” - ông Xuân chia sẻ.

Vườn tiêu là nguồn thu chính của gia đình ông Xuân. Bình quân mỗi năm với 100 gốc tiêu cho thu nhập khoảng 70 - 80 triệu đồng. Mọi năm bằng giờ tiêu đã đua nhau trổ hoa nhưng năm nay ông phải tự tay đốn hạ toàn bộ, dọn đất để trồng lại. Năm nay xem như mất trắng, trong khi đó số tiền đầu tư lại vườn tiêu khá lớn. Ông Xuân nhẩm tính, mua cây giống để trồng lại ít nhất cũng hết hơn 200 triệu đồng, chưa kể tiền phân tro, chăm sóc. Nếu thuận lợi phải 5 năm sau mới bắt đầu cho hái bói vụ đầu.

Gần 40 năm trồng tiêu, đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Thế Kỳ (58 tuổi, ở thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu) chứng kiến tiêu chết nhiều đến vậy. “Đếm sơ sơ cũng hết hơn 40 gốc, còn một số cây đang có dấu hiệu vàng lá. Thời tiết mấy năm trước ổn định, mưa nắng theo ngày theo tháng đúng nhưng năm nay không giống như năm trước, mưa quá nhiều nên lượng nước tù lại khiến tiêu bị thối rễ, rụng lá và chết dần."

Theo ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Ủy Ban MTTQ xã Tiên Châu, tiêu và bòn bon được xác định là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên thời gian qua, do mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm gốc tiêu bị úng, chết gây thiệt hại cho người dân. Số tiêu bị chết và có dấu hiệu bị vàng lá khoảng 700 gốc.

“Trước mắt, xã sẽ tiến hành kiểm kê toàn bộ diện tích, đề xuất cấp trên hỗ trợ cho bà con. Đối với những hộ phải vay ngân hàng trước đó thì sẽ đề xuất chế độ hỗ trợ vốn vay, đồng thời phải tăng cường thêm lớp tập huấn hướng dẫn khắc phục tình hình do mưa lũ”, ông Cường cho biết.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, toàn huyện có khoảng 100ha diện tích trồng tiêu, tập trung ở các xã Tiên Phong, Tiên Thọ, Tiên Châu, Tiên Hiệp…

Hoài Văn (Báo Tiền Phong)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply