» » » » Vựa heo miền Trung ảm đạm những ngày cận tết

Mọi năm, vào thời điểm này là người nuôi heo ở huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh vựa heo của miền Trung, nô nức chăm sóc đàn heo để kịp cung ứng cho thị trường tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng...

Thế nhưng năm nay, dù chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, nhưng không khí ở vựa heo Hoài Ân rất ảm đạm, người nuôi chẳng màng nghĩ đến đàn heo trong chuồng.

Heo thịt đẹp chỉ 27 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi không có lãi

Hơn ai hết, ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại chăn nuôi ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây (Hoài Ân), cảm nhận được nỗi khổ tâm khi tết cận kề mà giá heo không những không tăng lại tiếp tục tuột thấp. “Cách đây khoảng nửa tháng, giá heo hơi trên địa bàn huyện Hoài Ân tăng lên được 29 ngàn đồng/kg. Chưa kịp mừng thì 5 ngày sau đã hạ xuống còn 28 ngàn đồng/kg, còn bây giờ thì chỉ còn 27 ngàn đồng/kg, ông Rõ buồn bã cho biết.

Cũng theo ông Rõ, trang trại của ông đang có gần 500 con heo trong đó có khoảng 200 con đã lớn, chuẩn bị bán vào dịp Tết sắp tới. Mấy ngày nay heo tuột giá xuống chỉ còn 27 ngàn đồng/kg. Ông Rõ ôm hy vọng Tết này giá heo tăng cao để gỡ gạc thua lỗ trong thời gian vừa qua, nhưng tình hình giá heo cứ chiều hướng đi xuống kiểu này xem ra hy vọng của ông quá mong manh. “Heo tuột giá hơn 1 năm nay, trong thời gian này trang trại của tui xuất chuồng hơn 1.000 con, số tiền thua lỗ tính không xuể”, ông Rõ thở dài.

Chị Nguyễn Thị Bình ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân), thường xuyên nuôi trong chuồng 10 heo nái sinh sản để lấy heo giống nuôi thành heo thương phẩm. Cách đây chưa đầy 1 tuần, chị Bình bán 7 con heo thịt, mặc dù không phải bỏ tiền mua giống nhưng tính ra chị Bình vẫn bị lỗ chỏng gọng. “Heo em nuôi thuộc loại heo nạc, đẹp, chỉ khoảng 70 - 80 kg/con mà bán chỉ được 27 ngàn đồng/kg hơi. Nếu heo mỡ, trên 100 kg/con thì người nuôi còn lỗ hơn nữa, vì bán giá còn thấp hơn. Hiện trong chuồng nhà em còn 30 con heo lứa, em định nuôi thúc để kịp bán tết nhưng bây giờ giá cả ngày càng hạ thấp kiểu này em hết muốn cho chúng ăn”, chị Bình chán nản.

Heo thấp giá, chị Bình không muốn thúc heo để kịp bán Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Ông Nguyễn Văn Túc, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân cho biết, trong thời điểm giá heo tăng lên 29 ngàn đồng/kg, bà con chăn nuôi ở đây phấn chấn tăng đàn để “canh” bán đợt heo Tết. Do đó, hiện tổng đàn heo trên địa bàn vẫn ở mức trên dưới 200 ngàn con.

Bình Định là tỉnh có phong trào chăn nuôi heo khá mạnh so với các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, mạnh nhất là huyện Hoài Ân. Theo con số thống kê, mỗi năm tỉnh này xuất bán cho các thị trường trong nước khoảng 1,7 - 1,8 triệu con heo thịt, sản lượng thịt hàng trăm ngàn tấn.

“Không chỉ khuyến cáo người chăn nuôi không được tăng đàn, mà hiện nay UBND tỉnh Bình Định còn kiểm soát rất chặt các dự án chăn nuôi heo trên địa bàn, nhất định không chấp nhận những dự án nuôi heo thịt, mà chỉ chấp nhận những dự án nuôi heo nái sinh sản, nuôi theo phương pháp hữu cơ, nuôi heo công nghệ cao hoặc nuôi bò”, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Bình Định cho biết.

An Nhân (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply