» » » » Hoa đào Tết Nhật Tân nở sớm (ảnh)

Thời tiết hanh khô, nắng chói chang cả ngày khiến một số cây đào ở Nhật Tân (Hà Nội) bắt đầu hé nở. Chưa đến mức nở rộ, song những nụ đào lốm đốm cũng khiến cho cả người trồng và khách vãn cảnh cảm nhận ngày Tết cổ truyền đã đến rất gần.

Những cây đào đã bắt đầu ra nụ hồng chúm chím tại khu vườn Nhật Tân - đất đào nổi tiếng của Hà Nội.

Ở một vài luống, những nụ đào phai đã bung nở. Tuy nhiên, đa số cây ra hoa đều ở mép vườn, ít được chăm sóc, bón thúc theo ý người trồng.

Một cây đào hoa nở đỏ rực bên những luống rau xanh. Người dân Nhật Tân thường canh tác hoa màu xen lẫn đào để tận dụng đất và công chăm tưới.

Ông Nguyễn Thái Long đang tuốt lá đào cho cây ra hoa. Ông Long là người gốc Nhật Tân, có kinh nghiệm trồng và bán đào 60 năm nay.

Trước đây khu vực Phú Thượng được người Nhật Tân gọi là "đồng". Rất nhiều người Nhật Tân có đất và trồng đào trên đồng, sau này hết đất đào, họ chỉ còn được trồng tại nơi ở.

Ông Long cho biết gia đình mình cũng có đất trồng đào ngoài đồng, nhưng bây giờ đã hết, chỉ còn 1600m2 ở Nhật Tân. Nhà ông đợt vừa rồi bị chết 300 cây vì chủ quan ít tưới do đầu năm mưa nhiều, lúc nắng lên cây đã héo.

Những bông hoa đào bích nở đỏ rực dưới ánh mặt trời.

Theo người dân trồng đào, việc cây đào bị chết sảy ra hàng năm, đối với họ là chuyện bình thường. Khi cây chết, họ sẽ đốt ngay tại vườn.

Một vườn đào đang được chủ nhân chăm sóc. Những vườn được chăm kỹ lưỡng sẽ ra hoa đúng dịp sát Tết.

Thời điểm này cũng là lúc nhộn nhịp thương lái buôn gốc đào rừng về Nhật Tân để chuẩn bị ghép mắt cho mùa sau.

Các gốc đào rừng cỡ lớn được trồng ngay, giá gốc lớn thường dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi gốc.

Người trồng chăm chút cây đào lúc chiều muộn.

Người trồng đào Nhật Tân thường nói với nhau, trồng đào là đánh bạc với trời, ông trời thương thì được ăn, còn không thì phải chịu.

Hữu Nghị (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply